Thứ bảy, 04/12/2021

Tử Cấm Thành đằng sau những câu chuyện rùng rợn về lãnh cung

Thứ hai, 21/06/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Có biết bao câu chuyện rùng rợn được thêu dệt nên ở Lãnh cung - Nơi những phi tần thất sủng hay tội phạm sẽ bị đày tại Tử Cấm Thành.

Tử Cấm Thành và những bí ẩn từ xa xưa

Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc) hay Cố Cung (theo cách gọi hiện đại) nằm ngay giữa trung tâm TP Bắc Kinh. Nơi đây là cung điện của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối đời nhà Thanh. Nhìn bên ngoài, Tử Cấm Thành là tòa cung điện nguy nga, tráng lệ, là nơi vua chúa sinh sống và điều hành thế sự đất nước.

Những ai đã từng đến Tử Cấm Thành đều biết nơi đây có rất nhiều địa điểm không mở cửa với những người bên ngoài. Những thứ người ta có thể nhìn thấy đều đã được cải tạo. Còn những nơi không mở cửa mới chính là Tử Cấm Thành thực sự. Ở đó vẫn lưu giữ phong cách và diện mạo ban đầu của Tử Cấm Thành, chưa từng trải qua sửa chữa, lại cũng lưu giữ nhiều bí mật của hoàng cung.

Empty

Phía bên trong Tử Cấm Thành cũng có rất nhiều bí ẩn, một trong số đó là những câu chuyện rùng rợn về lãnh cung. Trong các bộ phim cung đấu của Trung Quốc, lãnh cung được xem là nơi "xui xẻo" nhất. Những phi tần thất sủng hoặc phạm tội nhưng chưa đến mức xử tử thì sẽ bị đày vào lãnh cung. Trên phim là như vậy nhưng ở ngoài đời lãnh cung có thật sự là như thế không và lãnh cung nằm ở đâu trong Tử Cấm Thành?

Tử Cấm Thành và sự thật về lãnh cung

Các học giả Trung Quốc đã rất nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Hầu hết các học giả cho rằng lãnh cung không nằm ở một vị trí cố định. Lãnh cung không phải là tên gọi cung điện cụ thể mà chỉ là tên gọi chung nơi giam giữ các phi tần, cung nữ mắc tội nặng. Dưới thời Minh Hy Tông, thành phi Lý Thị bị giam ở lãnh cung nên khi đó, lãnh cung nằm ở gian phòng phía Tây Ngự Hoa Viên.

Những bí mật ẩn chứa phía sau cánh cổng ở Tử Cấm Thành

Song tới thời Quang Tự, Trân Phi lại bị giam vào lãnh cung ở phía Bắc thuộc Các Cảnh Kỳ. Ở trong Tử Cấm Thành, khi đã sa chân vào lãnh cung thì khó có thể làm thay đổi tình thế để được sủng ái thêm lần nữa. Những phi tần bị đày vào lãnh cung sẽ sống phần đời cô quạnh cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Lãnh cung dành cho đàn ông được gọi với cái tên khá mỹ miều là "Cung Tiêu Diêu" - nghĩa là hạnh phúc và gắn liền với Hoàng đế sáng lập ra nhà Minh Chu Nguyên Chương. Vị hoàng đế này từng có tuổi thơ cơ cực do đó ghét người lười nhác. Ông quy định quần thần và dân chúng chỉ được nghỉ 3 ngày một năm là năm mới, đông chí và sinh nhật của ông.

Tất cả những người cờ bạc hoặc rỗi rãi dắt chó, cầm lồng chim đi dạo đều phải vào Lầu Tiêu Diêu, biến nơi hạnh phúc trở thành nơi những kẻ lười nhác phải chết đói. Lầu Tiêu Diêu vốn ở kinh đô cũ của triều Minh. Khi triều này dời về Bắc Kinh thì Cung Tiêu Diêu được xây dựng. Lúc này cung không dùng để giam cầm người dân lười nhác nữa mà trở thành nơi giam giữ phạm nhân và các thái giám.

Empty

Ngoài ra, trong Tử Cấm Thành còn có lãnh cung dành cho gái "quả phụ". Thông thường các vị hoàng đế Trung Quốc yểu mệnh do hoang dâm vô độ hoặc sức khỏe vốn yếu ớt lại gánh trọng trách giang sơn thì sau khi băng hà các cung tần mỹ nữ của họ vẫn "tồn kho" rất nhiều, đa phần là các cô gái trẻ.

Theo quy định của hoàng cung, cuộc đời sau này của họ chỉ có thể sống để thờ chồng không được lấy người mới dù mới 18, 20 tuổi. Vì vậy, sau khi hoàng đế mất, các phi tần cung nữ thường bị đẩy vào những cung cấm chỉ dành cho gái "quả phụ như Từ Ninh cung, Thọ Anh cung hoặc Thọ Khang cung.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy