Thứ năm, 02/12/2021

Trào lưu "That Girl" trên TikTok đang "đầu độc" nhiều cô gái trẻ

Thứ bảy, 30/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trào lưu "That Girl" là gì? Liệu có đúng rằng trào lưu trên TikTok sẽ khiến các cô gái trẻ có một cuộc sống healthy hơn hay chỉ có thể khiến họ càng tiêu cực?

Trào lưu "That Girl" là gì?

Trào lưu "That Girl" tập hợp những cô gái trẻ làm video ghi lại thói quen hàng ngày của mình trên TikTok. Theo Glamour, nó gây sốt nhờ Emily Mariko, một người người sáng tạo nội dung thường chia sẻ quá trình làm nên những bữa ăn sáng lành mạnh, thói quen và lối sống tích cực. 

Để trở thành "That Girl" chính hiệu, cô gái đó phải hoàn thiện bản thân, tập trung vào năng suất làm việc và sức khỏe tinh thần. Những người dùng ứng dụng quảng bá trào lưu này dựa trên tính thẩm mỹ bằng cách sắp xếp lịch sinh hoạt hoàn hảo, đáng mơ ước cùng những bức ảnh chụp bữa ăn đẹp mắt trên Instagram. 

atyt
Hashtag #ThatGirl đến nay đã đạt được hơn 1,3 tỷ lượt xem trên TikTok. 

Các "That Girl" sẽ thức dậy lúc 5h sáng, tập thể dục, uống sinh tố và viết lịch trình một ngày hoặc thiền định trước khi phần còn lại của thế giới thức dậy. "Cô gái ấy" mặc một bộ quần áo phẳng phiu, rồi tự làm bữa sáng vừa đẹp về phần nhìn, vừa giàu dinh dưỡng.

atyt
Ảnh minh họa.

Sara Elly (19 tuổi, sống ở Albuquerque, Mỹ) một content creator đã bị hấp dẫn bởi nội dung tích cực được tạo thành từ một cộng đồng những người muốn khiến bản thân tốt hơn. Còn với tiktok-er Olivia Eve Shabo (21 tuổi, đến từ New Jersey): "Khi thuật toán TikTok của mình chuyển đổi thành nội dung về sức khỏe và lối sống, tôi cảm thấy bớt tội lỗi hơn khi lướt một cách vô thức. Tôi bị cuốn hút bởi những đoạn clip ngắn có thể thúc đẩy mình đứng dậy và vận động cơ thể, thức dậy sớm hoặc hoàn thành công việc".

Đối với những người làm sáng tạo nội dung như Sara và Olivia, lối sống "That Girl" giúp họ cân bằng giữa công việc và khả năng tự chăm sóc bản thân. Mặc dù xu hướng này khuyến khích tính kỷ luật, nó không ủng hộ cách tiếp cận lối sống "all work no play" (chỉ làm không chơi).

Trào lưu "That Girl" khiến những cô gái trẻ "Ngưỡng mộ người khác, ghét chính bản thân"

Trong khi trào lưu này được nhiều người ủng hộ khi truyền đi năng lượng tích cực, nó cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhiều cô gái trẻ - những người chán ghét bản thân khi nhìn thấy cuộc sống hoàn hảo đến mức không tưởng của người khác.

atyt
Ảnh minh họa.

Aimee (30 tuổi) miêu tả cảm xúc của mình khi bị cuốn vào nội dung của trào lưu này là "vừa yêu vừa ghét": "Lần đầu tiếp cận với xu hướng 'That Girl', tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật bết bát. Nhìn những cô gái trên đó, tôi thấy họ thật hiểu biết, có cuộc sống hào nhoáng và dễ dàng, tôi cũng muốn được như vậy. Tôi muốn thành 'That Girl'". Aimee cảm thấy được truyền động lực từ những nội dung đó và quan tâm đến phát triển cá nhân. "Nhưng tôi đồng thời cảm thấy bực bội. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng sẽ không bao giờ có thể trở thành 'That Girl' bởi vì trong cuộc sống thực, cô ấy không tồn tại".

atyt
Theo Glamour, vấn đề chính của trào lưu "That Girl" là nó đặt ra những tiêu chuẩn không thể đạt được, không chỉ về sắc đẹp mà còn về lối sống mà hầu như không thể theo được trong thời gian dài.

Lindy (24 tuổi, đến từ Gloucestershire) nói rằng xem những video "That Girl" đã phá hủy giá trị bản thân của cô. "Tính thẩm mỹ quá hoàn hảo và rõ ràng đó khiến tôi cảm thấy cuộc sống của mình thật lộn xộn và hỗn loạn. Đó là nội dung gây nghiện nhưng thuật toán của TikTok cứ liên tục hiển thị chúng cho tôi" Lindy cho biết.

Theo Michelle Scott, nhà trị liệu tâm lý và là chuyên gia về rối loạn ăn uống tại TRC Group, mọi người thường xem những nội dung như thế này trên mạng khi họ đang trải qua giai đoạn khó khăn và cố tìm kiếm giải pháp hoặc câu trả lời cho vấn đề của mình.

Scott chỉ ra rằng nhiều hoạt động mà xu hướng "That Girl" chia sẻ có thể hữu ích cho những người đang vật lộn với vấn đề tinh thần của họ , chẳng hạn như viết nhật ký và thiền định.  "Điều này có thể tốt cho sức khỏe, giống như khi ta nghe nhạc để tìm kiếm sự kết nối, nhưng nó sẽ trở nên tiêu cực khi khiến chúng ta cảm thấy như mình đang khuyết thiếu thứ gì đó trong cuộc sống của chính mình”, cô nói.

atyt
Ảnh minh họa

Khi chúng ta rơi vào tình trạng đau khổ về cảm xúc, bộ não sẽ tìm kiếm câu trả lời, ngay cả khi những câu trả lời đó không lành mạnh. "Nhưng nếu những câu trả lời đó không thực sự hiệu quả với chúng ta, nó có thể ngăn ta tiếp cận với cách xử lý chấn thương tinh thần". Scott nói thêm rằng việc trở thành "That Girl" là tuân theo một phong cách thẩm mỹ cứng nhắc, một thứ hoàn toàn thiếu đa dạng. 

Lola (28 tuổi, đến từ London, Anh) đã nhanh chóng tránh xa trào lưu này vì cho rằng "nó vẽ nên một bức chân dung phi thực tế về sự phát triển cá nhân".

Alex (20 tuổi) đã nhận thấy sự liên quan giữa trào lưu này với chứng rối loạn ăn uống anh từng phải vật lộn trước đó. "Những video này thường nói đến việc giảm cân và chống lại sự lười biếng, tôi không nghĩ rằng chúng khuyến khích ăn uống lành mạnh".

Scott đã làm việc với nhiều phụ nữ mắc chứng rối loạn ăn uống và nói rằng nội dung như các video "That Girl" có thể gây tác dụng ngược. "Mạng xã hội không tạo ra chứng rối loạn ăn uống, nhưng nó cho chúng ta phương tiện để nhìn ra hình mẫu muốn trở thành nếu không hài lòng về bản thân

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy