Thứ ba, 30/11/2021

Tóc bạc bỗng nhiên xuất hiện, có thể là dấu hiệu của bệnh tật

Thứ bảy, 16/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tóc bạc sớm hay tự dưng xuất hiện với tần suất dày đặc, bạn nên khi khám và xin lời khuyên của bác sĩ vì có thể chức năng của gan đang gặp vấn đề.

Ngoài vấn đề tóc bạc do di truyền và tuổi tác, thì hói quen sinh hoạt, uống nhiều rượu bia, cường độ làm việc căng thẳng cũng có thể đẩy nhanh tốc độ bạc tóc. Đặc biệt, khoa học đã chỉ ra rằng, 95% lượng máu được chuyển đến nuôi dưỡng nang tóc là do gan. Vì ậy, tóc có đen khỏe hay không phụ thuộc không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của cơ quan này.

Tóc bạc xuất hiện nhiều ở hai bên thái dương

bac-toc-som-o-nu-gioi

Chúng ta thường thấy khi tuổi tác càng cao phần tóc mai bị bạc trắng càng nhiều. Nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh gan. Nguồn cung cấp dinh dưỡng quanh tai có mối liên hệ chặt chẽ với gan nên khi chức năng gan bị suy giảm, gây mất cân bằng khí huyết và dẫn đến vùng tóc mai hai bên chuyển sang màu bạc trắng. Tóc mai hai bên thái dương chuyển bạc chủ yếu là do nóng gan, gây ra các vấn đề về khí huyết và dinh dưỡng trong máu nuôi dưỡng tóc.

Tóc bạc nhiều ở chân tóc

toc-bac-2

Nếu chân tóc bị bạc trắng, bạn cũng cần chú ý. Đó có thể là do khí gan trong cơ thể bị ngưng trệ, chất dinh dưỡng cung cấp ở đỉnh đầu không đủ khiến chân tóc chuyển sang màu trắng. Các bác sĩ khuyến nghị mọi người nên chú ý các biểu hiện bất thường của cơ thể, đi khám kịp thời và sớm có biện pháp cải thiện tình trạng của gan. Hạ nhiệt, dưỡng gan sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm hiện tượng tóc bạc sớm.

Muốn tóc giảm tình trạng bị bạc, việc đầu tiên bạn cần làm là cải thiện chức năng gan như sau

1. Chế độ ăn uống:

trung-la-thuc-an-tri-toc-bac
  • Tăng cường các thực phẩm giúp thanh nhiệt, bổ gan như rau quả tươi, tôm cá, thịt... Những thực phẩm này giàu đạm và các dưỡng chất quan trọng khác giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, nuôi dưỡng tóc tốt hơn. 
  • Ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp thúc đẩy quá tình giải độc của cơ thể, đặc biệt là ở gan. Loại thực phẩm này còn giúp cải thiện tốt các chức năng gan, tránh tình trạng khí gan ứ trệ, nóng gan.
  • Một số loại trà thảo mộc như bồ công anh, câu kỷ tử, cây kim ngân... cũng là lựa chọn tốt để hạ nhiệt, giải độc cho gan.

2. Chế độ sinh hoạt:

Điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Ngoài ra, nên tăng cường vận động để cơ thể linh hoạt, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải độc ra bên ngoài.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy