Thứ năm, 11/08/2022

Loại "nước thần" giúp tăng tuổi thọ mà người Nhật thường dùng

Thứ hai, 04/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người Nhật nổi tiếng với tỉ lệ sống thọ cao, họ làm chủ cuộc sống của mình: Vui khỏe lúc về già, chăm chỉ làm việc, ăn uống khoa học,...

Người Nhật không chỉ sống thọ, mà còn khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính ở mức thấp. Theo xếp hạng của World Health Ranking năm 2014, tỷ lệ chết do đột quỵ chỉ đứng thứ 152, do ung thư vú xếp hạng 134, do bệnh gan xếp 153, phổi xếp thứ 166... trên tổng số 172 quốc gia, gần như chót bảng tử thần. Nhiều bí quyết khỏe mạnh của người dân xứ hoa anh đào đã được các nước trên thế giới học hỏi, trong đó có bí quyết nấu cơm bằng... "nước thần".

"Nước thần" của người Nhật

Hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rất minh bạch và dễ hiểu. Trọng tâm là các sản phẩm tươi sống và các món ăn trong nước. Hạn chế lượng chất béo và đồ ngọt, ý thức nghiêm túc về chế độ ăn.

1

Thông thường, một bữa ăn của người Nhật thường có súp miso, hải sản và nhiều món ăn phụ làm từ rau củ quả, trong đó cơm là thành phần không thể thiếu. Thực tế, hàm lượng tinh bột trong cơm rất dễ hấp thụ và có thể gây béo phì, thế nhưng tại sao phụ nữ Nhật Bản ăn cơm trắng mỗi ngày mà vẫn có dáng người mảnh mai và cân đối?

2

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ béo phì của người dân Nhật Bản luôn duy trì ở mức thấp nhất của thế giới. Hóa ra bí quyết nằm ở cách nấu cơm đặc biệt này của người Nhật.

Cách nấu cơm bằng "thứ nước thần kỳ" của người Nhật

Khá nhiều người Nhật không nấu cơm bằng nước lọc mà thay thế bằng giấm trắng, hoặc họ có thể trộn giấm vào cơm khi cơm đã nấu chín để tăng hương vị.

4

Người Nhật cho rằng giấm giúp cơm để được lâu hơn, tránh ôi thiu. Đồng thời cơm được nấu bằng giấm sẽ dậy mùi hơn, chín mềm hơn. Trong chế độ ăn nhiều carbohydrate như cơm, thêm giấm sẽ làm tăng độ nhạy insulin từ 19%-34%, ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết, giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường. Hơn nữa, giấm không có calo, không chất béo, không cholesterol nhưng lại có chứa thành phần acid amin. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ mỡ, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, làm giảm cảm giác thèm ăn, sẽ rất tốt để hỗ trợ giảm cân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn