Thứ ba, 24/05/2022

Sao Việt mắc Covid-19: Hậu Covid có nguy hiểm?

Thứ năm, 10/03/2022, 07:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người gặp phải các triệu chứng kéo dài dù chỉ mắc bệnh nhẹ, trong khi những người khác lại không gặp tình trạng này.

Trong những tháng đỉnh dịch tại TP.HCM, nghệ sĩ Việt cũng như bao người dân không tránh khỏi nguy cơ bị lây nhiễm virus nCoV. Một số trường hợp, họ vượt qua bệnh dịch nguy hiểm và chia sẻ kinh nghiệm, động viên khán giả.

Giữa tháng 7, mẹ con diễn viên Kim Đào mắc Covid-19, điều trị cách ly trong bệnh viện dã chiến. Cô có biểu hiện nặng như sốt 39 độ, kiệt sức, ho ra đờm lẫn máu và suy sụp tinh thần. Nhờ con trai động viên, chăm sóc, Kim Đào mất vị giác vẫn cố ăn, tuân thủ điều trị và khỏi bệnh. Vì vậy, cô nhấn mạnh bữa ăn đủ chất rất quan trọng với con người ngay cả khi mắc bệnh hay không.

atyt
Diễn viên Anh Đức thông báo mình đã mắc Covid-19 và tự điều trị tại nhà thành công.

Đầu tháng 8, diễn viên Anh Đức dùng kit tự xét nghiệm, kết quả dương tính với Covid-19. Suốt 21 ngày, anh ăn đầy đủ, uống thuốc, xông và khò nước muối mỗi ngày. Diễn viên cũng làm việc nhà như một cách vận động nhẹ. Kinh nghiệm quan trọng của anh là giữ vững tinh thần, không chia sẻ tình trạng bệnh rộng rãi và nhờ bạn thân hỗ trợ.

Cũng trong tháng 8, cả gia đình nhạc sĩ Đào Trọng Thịnh mắc Covid-19, phải nhập viện điều trị cách ly. Cả anh và vợ - ca sĩ Kim Châu - đều có biểu hiện nặng. Nhạc sĩ phải tiêm kháng sinh, truyền nước và thở oxy liên tục 4 ngày đầu mới vượt qua giai đoạn nguy kịch. Từ một người ít vận động và sinh hoạt chưa khoa học, Đào Trọng Thịnh thay đổi hoàn toàn lối sống và tư duy sau khi mắc Covid-19. Anh tập thể dục, ăn nhiều rau xanh, yêu thương nhiều hơn và trân trọng hơi thở, cuộc sống.

Phương Mỹ Chi hài hước chia sẻ một ngày cách ly ý nghĩa ở nhà

Ca sĩ Phương Mỹ Chi và gia đình mắc Covid-19 đầu tháng 9. Cả nhà bị áp lực vì trước đó, cô út - ca sĩ Phương Quế Như - qua đời do nhiễm virus. Gia đình cô nhanh chóng chia chỗ ở, khử khuẩn nhà, bổ sung gấp vật dụng y tế và nhu yếu phẩm. Mọi người chăm sóc nhau theo nguyên tắc "người khỏe chăm người yếu", động viên nhau mỗi ngày. Nhờ sự chuẩn bị và phân công nhiệm vụ hợp lý, cả nhà Phương Mỹ Chi đều khỏi bệnh.

Trường hợp của gia đình diễn viên Minh Đức, á hậu Thùy Giang, ca sĩ Dee Trần,... cũng được khán giả chia vui sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn do mắc Covid-19.

Hậu Covid-19 có nguy hiểm?

Không phải F0 nào cũng bị hậu COVID

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, Covid kéo dài là tình trạng các vấn đề sức khỏe liên quan đến Covid-19 kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm bệnh. Ngay cả những người nhiễm Covid-19 không triệu chứng cũng có thể phát triển Covid kéo dài. Các triệu chứng có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng. Nghiên cứu cho thấy ít nhất 54% người nhiễm Covid-19 gặp tình trạng Covid kéo dài, theo tạp chí y khoa của Anh Medical News Today.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2021, tỷ lệ các triệu chứng Covid kéo dài xảy ra như sau:

 • Phim chụp phổi có vấn đề: 62,2% 
 • Suy giảm chức năng nói chung: 44%
 • Mệt mỏi hoặc yếu cơ: 37,5%
 • Đau nhức nói chung: 32,4%
 • Rối loạn lo lắng: 29,6%
 • Rối loạn giấc ngủ: 27%
 • Khó tập trung: 23,8%
 • Các triệu chứng khác bao gồm:
 • Kém minh mẫn
 • Đau đầu
 • Viêm da
 • Sốt
 • Thay đổi khứu giác hoặc vị giác
 • Tiêu chảy

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: covid-19 hậu covid-19
antoanyte.vn
antoanyte.vn