Thứ hai, 20/09/2021

Nồi áp suất là gì? Hướng dẫn cách dùng giúp món ăn chín tới không bị quá nhừ

Chủ nhật, 29/08/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nồi áp suất được ví như "người bạn thân" của chị em nội trợ vì chúng giúp các món canh hầm được chín nhừ một cách nhanh chóng.

Nồi áp suất là gì?

Nồi áp suất là một dụng cụ có khả năng làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với các loại nồi thông thường.

Kinh nghiệm chọn mua nồi áp suất cơ sử dụng được cho bếp từ

Cấu tạo nồi áp suất cũng có phần giống với các mẫu nồi inox khác, tuy nhiên phần nắp đậy của chúng lại có khóa chốt và gioăng cao su giúp đóng nắp kín. Ngoài ra, trên nắp còn có thêm van xả áp giúp giữ nhiệt độ tốt hơn và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Hiện tại, trên thị trường nồi áp suất được chia ra làm 2 loại là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện.

Nồi áp suất và cách sử dụng an toàn nhất

Trước khi sử dụng

Để có quá trình nấu nướng bằng nồi áp suất hiệu quả, bạn cần quan tâm tới một số vấn đề trước khi nấu như sau.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn - BuaXua.vn

1. Kiểm tra lượng thức ăn

Do nồi áp suất nấu trên cơ chế nén áp suất và giữ khí nóng lại trong suốt quá trình nấu. Cho nên người dùng chỉ có thể mở nắp ra khi nồi đã nấu xong. Hơn nữa bạn sẽ không gia giảm, tùy chỉnh lượng thực phẩm, nước hay gia vị trong quá trình nấu đó. Và đặc biệt các món ăn được nấu trong nồi áp suất gần như đều là món nước nên khi nước sôi, nhiệt độ lên cao thì việc nước tràn ra ngoài là điều dễ hiểu. Do đó trước khi nấu, bạn cần căn chỉnh lượng thực phẩm cho phù hợp, tuyệt đối không đồ đầy thức ăn vào nồi.

  • Nấu cơm (gạo), ngũ cốc không cho hơn 2/3 nồi.
  • Nấu rau củ, thịt cá không được quá 3/4 nồi.
  • Nấu các loại đậu, nấu súp không quá 1/2 nồi.

Hơn nữa, khi đã cho tất cả nguyên liệu nấu vào, nước sẽ là thứ cho vào cuối cùng để căn sao cho không vượt quá 2/3 nồi.

2. Kiểm tra khóa chốt và nguồn điện

Nồi áp suất Sunhouse SH-PA 700 7.0 lít - dienmayxanh.com

Tiếp đó bạn nên kiểm tra xem có thức ăn thừa nào bám ở các bộ phận của nồi áp suất hay không, sau đó kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa. Khi đậy nắp bạn hãy đặt mũi tên của tay nắm dưới và thanh trượt của phần tay nắm bên trên, rồi khóa lại khi xoay 2 tay nắm cùng phương với nhau và khi nào nắp nồi không thể nhấc lên được nữa.

Ngoài ra, sau khi đậy nắp nồi bạn hãy dùng một tay để nắm “tay nắm phụ”, còn tay kia nắm giữ 2 tay nắm còn lại. Bạn không nên chỉ nắm phần tay nắm trên hoặc tay nắm dưới vì sẽ dễ làm hỏng nồi, hãy nắm chắc rồi nhấc chứ không được kéo lê.

Cuối dùng, trước khi nấu bạn cần kiểm tra lại dây điện xem có bị đứt, rách chỗ nào hay không. Điều này sẽ đảm bảo quá trình dùng nồi áp suất an toàn, tránh người dùng bị điện giật.

3. Đặt nồi lên bếp

Với dòng nồi áp suất cơ thì bạn nên đặt trên bếp gas một cách chắc chắn, hơn nữa khi đặt nồi cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Đồng thời không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với các tay nắm của sản phẩm. Còn nếu dùng nồi áp suất điện bạn chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng, cắm điện để nồi hoạt động là xong.

Trong khi sử dụng nồi áp suất

Khi bước vào quá trình nấu, về cơ bản bạn sẽ không chú ý quá nhiều hay đứng kè kè để canh món ăn. Vậy nhưng bạn vẫn nên chú ý các thao tác sử dụng nồi áp suất như sau:

Cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn, chống cháy nổ

1. Điều chỉnh lửa phù hợp

Khi đã khóa van thoát khí, bạn để ý trên chiếc nắp của nồi áp suất đều sẽ vẽ mũi tên hướng dẫn chiều đóng nắp và bạn chỉ cần xoay theo chiều đấy là được. Hơn nữa, cách sử dụng nồi áp suất cũng rất đơn giản vì nồi được thiết lập sẵn tất cả các chế độ đa năng như nấu cơm, nấu gạo, hầm canh hay nấu soup,…

Bạn chỉ cần chọn đúng chế độ mình cần và chờ đợi đến khi sủi. Còn với nồi áp suất cơ thì bạn nên chú ý để điều chỉnh lửa sao cho phù hợp, khi thấy hơi bốc ra bạn nên cho lửa nhỏ đi. Và nếu muốn nấu ấu lâu hơn, muốn thức ăn nhừ hơn thì bạn hãy cứ để lửa bé lim dim hết mức.

2. Chú ý van hơi

Mẹo dùng nồi áp suất an toàn, bền tốt

Trong quá trình nấu thức ăn với nồi áp suất sẽ có một lượng nhỏ hơi sẽ thoát ra ở vị trí “chốt chỉ thị nấu” nằm tại nắp nồi và ở chốt khóa. Ban đầu hơi sẽ thoát ra ở vị trí chốt khóa, nhưng sau đó chốt này sẽ tự động đóng lại. Chờ một lúc sau khi áp suất trong nồi đủ mạnh nó sẽ đẩy chốt chỉ thị nấu lên và hơi nóng sẽ thoát ra ở vị trí chốt chỉ giữa nắp nồi.

Lúc nấu nếu bạn thấy hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín và bạn cần xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ. Tiếp đó từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi, tiến hành kiểm tra vòng đệm cao su và vị trí thoát hơi rồi đậy lại. Khi nồi đạt đến mức áp suất cao bạn hãy chú ý hạ ngay nhiệt độ xuống, bởi vì phần nhiệt độ còn lại trong nồi có thể khiến thức ăn chín quá mức.

Sau khi sử dụng nồi áp suất

Cách vệ sinh nồi áp suất điện cực dễ làm tại nhà

Khi nấu xong, bạn hãy tiến hành nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí nhằm để xả bớt áp lực trong nồi. Tiếp đó để một khoảng thời gian rồi hãy mở nắp nồi áp suất ra. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong khiến gắn chặt vào thanh gài, lúc đó bạn đó hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra nhẹ nhàng. Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng bốc thẳng vào mặt.

Ngoài ra, sau mỗi lần sử dụng nồi áp suất, người dùng nên vệ sinh van an toàn, ống xả để bảo đảm an toàn cũng như tránh bị mốc cho lần dùng tiếp theo.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy