Thứ hai, 26/09/2022

Những tư thế ngồi của bà bầu làm ảnh hưởng đến em bé

Thứ ba, 23/08/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ít ai biết rằng tư thế ngồi hàng ngày khi mang thai ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu và cả sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Mang bầu, mẹ đừng dại ngồi tư thế này kẻo hại thai nhi

Tư thế ngồi không đúng: Tư thế nửa nằm nửa ngồi

Đây là một tư thế khá thoải mái cho mẹ bầu khi ở trên giường. Tuy nhiên, nó lại không phải là một tư thế ngồi tốt, bởi phụ nữ mang thai nếu ngồi tư thế này sẽ gây áp lực rất lớn cho cột sống. Đó cũng là lý do tại sao mẹ bầu thường cảm thấy đau nhói ở lưng khi ngồi lâu ở tư thế này.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi không tựa lưng

Nếu không phải tình huống bắt buộc thì tốt nhất mẹ nên sử dụng loại ghế có lưng tựa. Ngồi không tựa lưng sẽ khiến mẹ dễ bị đau lưng dữ dội, về lâu dài rất có hại cho sức khỏe của cả mẹ và em bé trong bụng.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi gập người về phía trước

Đây là một trong những tư thế ngồi mà các mẹ bầu nên tránh. Bởi khi khi kéo gập người về trước, cơ thể sẽ tạo ra một lực đè lên phía vùng bụng. Từ đó, khiến cho lưu lượng oxy đưa đến thai nhi bị giảm sút, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé yêu trong bụng.

Ngoài ra, trong giai đoạn thai nhi phát triển, ngồi gập người có thể tạo áp lực đè nén lên cơ thể mỏng mạnh của bé và khiến lòng ngực của trẻ sẽ có vết tích vĩnh viễn ngay khi vừa mới sinh ra.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi xổm

Khi bụng bầu ngày càng lớn, phần bụng dưới của cơ thể và cột sống vốn đã phải chịu áp lực rất lớn từ thai nhi. Thêm hành động ngồi xổm của mẹ sẽ khiến cho các cơ càng bị kéo căng ra hơn, dẫn đến đau nhói, các mạch máu ở chi dưới bị ùn tắc không thể lưu thông, gây ra tình trạng suy giãn tĩnh mạch, phù nề nặng hoặc mất trọng tâm dẫn đến té ngã.

Không những thế, ngồi xổm cũng gây áp lực lên bàng quang làm cho mẹ bầu thường xuyên muốn tiểu, đi tiểu nhiều hoặc bị són tiểu.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi buông thõng vai

Vừa chịu áp lực từ thai nhi, vừa chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể - tư thế ngồi buông thõng vai là một thế không tốt cho mẹ bầu vì khiến cột sống phải làm việc “quá tải”. Vì thế, nếu mẹ phải làm việc văn phòng, công việc đòi hỏi ngồi nhiều và lâu thì mẹ cần chuẩn bị sẵn một chiếc gối tựa nhỏ, đặt vào phần sống eo và cố gắng điều chỉnh sao cho lưng không bị cong.

Tư thế ngồi không đúng: Bắt chéo chân

Đây là thói quen của của phụ nữ và khi mang thai rất nhiều mẹ vẫn duy trì thói quen này. Thế nhưng, theo các chuyên gia những mẹ bầu nào đang làm điều này mỗi ngày thì cần thay đổi ngay vì bắt chéo chân sẽ khiến máu dồn về phía chân nhiều hơn. Tư thế ngồi ngày sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng sưng phù chân vốn đã rất phổ biến khi mang thai.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi khoanh chân

Tương tự như ngồi bắt chéo chân, ngồi khoanh chân cũng là tư thế ngồi không tốt cho bà bầu bởi sẽ khiến phần chi dưới bị chèn ép, dẫn đến lượng máu lưu thông bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến các dây thần kinh đùi, từ đó gây ra hiện tượng phù nề khi mang thai.

Tư thế ngồi không đúng: Ngồi nửa mông

Đây là tư thế ngồi các mẹ bầu cần tránh xa. Nếu mẹ bầu ngồi nửa mông trên ghế hoặc trên giường cũng đều gây áp lực lên cột sống. Khi ngồi quá lâu ở tư thế này dễ dẫn đến tình trạng đau nhói ở lưng.

Tư thế ngồi chuẩn

Tư thế nằm và ngồi đúng cách trong 3 tháng đầu mang thai | TCI Hospital

Theo khuyến cáo, tư thế ngồi tốt nhất cho bà bầu chính là tư thế ngồi giữ thẳng cổ, người không chúi về phía trước, hai vai thả lỏng, chân tạo thành một góc 90 độ với mặt đất, lưng mẹ chạm vào lưng ghế.

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng cần lưu ý khi chuyển từ tư thế đứng sang ngồi, mẹ nên chuyển từ từ, đừng quá nhanh và đột ngột. Đặc biệt, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, khi bụng đã khá to, mẹ bầu nên dùng tay đỡ bụng trước khi ngồi, sau đó từ từ dựa lưng vào ghế, hai chân song song nhau.

Bên cạnh đó, khi chọn ghế ngồi, mẹ bầu nên ưu tiên loại ghế cao khoảng 40cm sao cho mẹ bầu có thể chạm bàn chân xuống sàn. Không nên chọn ghế quá cao vì sẽ khiến mẹ bầu bị mất thăng bằng. Cũng không nên ngồi một chỗ quá lâu vì sẽ càng cản trở quá trình tuần hoàn máu của cơ thể.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h