Thứ hai, 15/08/2022

Nguy cơ rước căn bệnh nguy hiểm vì thói quen đi vệ sinh dùng điện thoại

Thứ năm, 14/10/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nguy cơ mắc bệnh khi bạn vừa đi vệ sinh vừa sử dụng điện thoại ngày càng tăng cao. Vì sức khỏe của bản thân, hãy từ bỏ thói quen này ngay hôm nay.

1. Nguy cơ dễ bị táo bón

d1

Khi bạn tập trung vào việc sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh thì cơ thể sẽ không thể huy động đủ "lực" dành cho các cơ bụng, cơ hoành, từ đó không tạo được sức mạnh giúp hậu môn đẩy chất thải ra ngoài một cách tự nhiên. Kéo theo sau đó, bạn sẽ gặp phải tình trạng táo bón và nếu không khắc phục kịp thời thì triệu chứng này sẽ gây hại lớn cho sức khỏe của bạn về sau.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Điều này có thể xảy ra do ngồi lâu trên bồn cầu - đã tạo áp lực lên các cơ quan trong cơ thể. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh mối liên quan này, các trường hợp mắc bệnh trĩ đã tăng lên kể từ khi smartphone ra đời. Do đó, mặc dù điện thoại có thể giúp thư giãn trong nhà vệ sinh, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khó chịu.

3. Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn

Ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có, tùy thuộc vào khảo sát, kết quả cho thấy từ 38% đến 75% mọi người có thói quen này. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy điện thoại còn bẩn hơn cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh, một sự thật kinh khủng, theo Bright Side.

d2

Trong một nghiên cứu ở trẻ em trung học, các nhà khoa học đã phát hiện có vi khuẩn E. coli trên điện thoại di động. Loại vi khuẩn có hại này gây ra bệnh đường ruột, và còn nhiều loại vi khuẩn có hại khác. Nguy cơ vi khuẩn sinh sôi trên điện thoại di động thậm chí còn cao hơn vì điện thoại thường bị nóng lên khi hoạt động và do đó, tạo ra môi trường ấm áp cho vi khuẩn tồn tại và phát triển.

Các chuyên gia cho biết rửa tay sau khi đi vệ sinh, rồi cầm lại điện thoại, thì việc rửa tay cũng trở nên vô dụng. Vì sau đó vi khuẩn sẽ bám lại vào điện thoại di động của bạn rồi lây truyền vào tay lại, theo Times of India. Rồi khi ăn, bạn cũng vẫn cầm chiếc điện thoại ấy. Bạn có thể lại lây truyền vi khuẩn vào thức ăn.

4. Nguy cơ gây rối loạn chức năng sàn chậu
d3

Dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh có thể gây ra các vấn đề đối với cơ bắp, đặc biệt, các cơ quan như ruột, bàng quang, âm đạo có thể bị trượt do cơ sàn xương chậu không đủ khỏe để nâng đỡ, theo Bright Side.

Nguyên nhân một phần là do tư thế khi ngồi trên bồn cầu, đặc biệt là nếu cúi gập người trong thời gian dài để xem smartphone.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn