Thứ hai, 17/01/2022

Người Nhật lười tập thể dục nhưng tuổi thọ cao nhờ một bí quyết đơn giản

Thứ sáu, 03/12/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người Nhật liên tiếp đứng đầu trong danh sách quốc gia có tuổi thọ cao toàn cầu, vậy bí quyết của họ là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Báo cáo Thống kê Y tế Thế giới năm 2018 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố có đề cập tới thông tin Nhật Bản liên tiếp đứng đầu trong danh sách quốc gia có tuổi thọ cao toàn cầu. Tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là 84. Trong đó, tuổi thọ trung bình của nữ giới là 87, còn nam giới là 81.

Chúng ta thường được khuyên rằng nên tập thể dục, thể thao để duy trì sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, điều thú vị là người Nhật không thích thể thao cho lắm. Tạp chí y tế hàng đầu The Lancet Global Health cho biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia ít vận động nhất thế giới. Chỉ có khoảng 40% dân số Nhật thường xuyên tập thể dục.

Vậy điều gì đã tạo nên bí quyết sống thọ của người Nhật. Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra một số yếu tố giúp người Nhật sống thọ như di truyền, điều kiện sống, sự phát triển xã hội, môi trường, tiêu chuẩn y tế... Trong số đó, yếu tố được đánh giá cao chính là thói quen ăn uống của người Nhật. Đa số người Nhật có 5 thói quen ăn uống dưới đây.

Người Nhật ăn đa dạng, mỗi món một ít

Bữa ăn của người Nhật thường có đặc điểm là đa dạng món ăn nhưng mỗi món có số lượng tương đối ít. Món chính của họ chủ yếu là cá, thịt, rau, trái cây, khoai tây và cơm trắng. Việc có đa dạng món ăn và mỗi món chỉ có một mức nhất định giúp họ đảm bảo cân bằng dinh dưỡng đồng thời kiểm soát chế độ ăn uống tốt hơn.

Người Nhật thường ăn chậm

Bí quyết trẻ khoẻ trong bữa cơm hàng ngày của người Nhật | Lao Động Trẻ -  Tin tức mới nhất dành cho công nhân lao động trẻ

Người Nhật thường ăn uống chậm rãi, từ tốn. Việc ăn uống ngấu nghiến được coi là hành động bất lịch sự trên bàn ăn của người Nhật. Ưu điểm của việc ăn chậm, nhai kỹ là giúp các cơ quan tiêu hóa hấp thụ thức ăn tốt hơn, giảm bớt gánh nặng cho đường ruột, dạ dày. Hình thành thói quen này, về lâu dài sẽ giúp duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Người Nhật lựa chọn các món ăn tươi

Món ăn truyền thống nào được mệnh danh là biểu tượng của văn hoá ẩm thực Nhật  Bản?

Như chúng ta đã biết, người Nhật rất chuộng các món ăn tươi, thưởng thức trực tiếp đồ tươi sống như món sashimi, sushi. Các món ăn chế biến của họ cũng thường áp dụng phương pháp hấp, luộc. Ngay cải khi xào nấu, họ cũng sử dụng lượng dầu ăn tương đối ít để giữ nguyên hương vị ban đầu của thực phẩm và không phá hủy dinh dưỡng.

Người Nhật ăn nhiều thịt trắng
Sashimi cá nóc - món ăn độc đáo ẩm thực Nhật Bản - Vựa Hải Sản Giá Sỉ Tốt  Nhất

Nhật Bản là quốc đảo nên nguồn hải sản rất phong phú. Nếu người dân ở các quốc gia khác thường xuyên ăn thịt đỏ thì ở Nhật, người ta thích tiêu thụ thịt trắng là cá. Các loại cá đều chứa nhiều axit béo omega-3 rất có lợi cho sức khỏe, giúp ích cho việc phòng ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn