Thứ tư, 29/09/2021

Muối kim chi Hàn Quốc giòn, ăn kèm đồ nướng ngon "quên sầu"

Thứ năm, 26/08/2021, 08:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kim chi Hàn Quốc là panchan (hay còn gọi là món ăn phụ) trong mâm cơm hàng ngày của người Hàn. Món ăn này cũng được người Việt rất ưa thích khi ăn BBQ.

Kim chi Hàn Quốc và các nguyên liệu cần thiết

Những món ăn Hàn Quốc rất ngon và bổ dưỡng

  • Bắp cải: 1 cái
  • Táo: 1 quả
  • Hành tây: 2 củ
  • Hành lá: 1 bó 
  • Ớt bột Hàn Quốc: 100 gr
  • Tỏi băm: 5 muỗng canh
  • Gừng băm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 120 ml
  • Muối hạt: 250 gram
  • Đường: 4 muỗng canh

Mách bạn cách chọn nguyên liệu tươi ngon để làm kim chi Hàn Quốc

Tìm hiểu nhanh về món Kim chi, nguồn gốc và các loại Kim chi phổ biến

  • Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, kích thước vừa phải, màu ngả xanh nhiều hơn ngả trắng, cầm bắp cải lên có cảm giác chắc, nặng tay.
  • Để làm kimchi bạn chọn bắp cải có phần lá non, cọng mềm, không cứng để khi muối kimchi được chín đều và tròn vị hơn.
  • Những chiếc bắp cải ngả trắng nhiều là bắp cải già, cứng, không nên mua. Cũng không nên mua nếu thấy lá bên ngoài ngả vàng héo úa, kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.
  • Ớt bột Hàn Quốc được làm từ loại ớt gojuchang nổi tiếng đặc trưng, bột ớt có mùi thơm đậm nhưng không cay hắc. Loại bột ớt này có 2 loại gồm: ít cay (hơi ngọt) và rất cay. Tùy theo sở thích và từng món ăn mà người ta sử dụng một trong hai vị của loại bột ớt này.

Kim chi Hàn Quốc và cách làm chi tiết

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
antoanyte
Bắp cải bạn nhặt bỏ lá già bên ngoài, cắt làm tư theo chiều dọc rồi cắt bỏ lõi cứng bên trong.
antoanyte
Tiếp đến bạn cắt bắp cải thành những miếng vuông khoảng 2 lóng tay. Sau đó, rửa bắp cải qua 2 - 3 lần nước cho sạch và để ráo.
  • Bước 2: Làm mềm bắp cải
antoanyte
Chuẩn bị 250gr muối hạt và một chiếc thau lớn, xếp kín một lớp bắp cải kín dưới đáy thau, tiếp đến rắc đều một lớp muối hạt lên trên, lại xếp lên một lớp bắp cải và rắc đều muối hạt.
antoanyte
Bạn tiếp tục làm cho hết nguyên liệu, sau đó trộn cho bắp cải thật đều với muối. Để thau bắp cải trộn muối khoảng 8 - 10 giờ giúp bắp cải mềm.
  • Bước 3: Sốt cho kim chi Hàn Quốc
antoanyte
Táo và hành tây bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn.
antoanyte
Cho vào tô 100gr ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 4 muỗng canh đường, 120ml nước mắm, táo và hành tây xay.
antoanyte
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, đậy nắp tô rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ sau đó lấy ra để trộn bắp cải.
  • Bước 4: Hoàn thành món kim chi Hàn Quốc
antoanyte
Bắp cải sau khi ngâm muối đủ thời gian bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 - 5 lần) với nước để giảm độ mặn.
antoanyte
Tiếp đến, trộn đều bắp cải và hành lá cắt khúc với hỗn hợp sốt làm ở bước 3.
antoanyte
Lấy một lượng vừa đủ kim chi bắp cải ra đĩa, rắc chút mè rang lên trên là có thể thưởng thức với cơm nóng hoặc đồ nướng BBQ rồi.
Mách bạn cách bảo quản kim chi Hàn Quốc:
  • Kimchi bắp cải vừa muối xong nếu dùng ăn ngay và muốn ăn chua hơn thì lấy một phần kimchi đủ dùng cho vào hộp, đậy nắp rồi quấn khăn ủ đem đặt trong lò vi sóng (không dùng nhiệt) khoảng 3 tiếng rồi đem ra ăn nhé.
  • Kimchi bắp cải làm xong nếu ăn ngay trong ngày bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để không bị lên men gây mùi chua khó chịu.
  • Để dùng dần, bạn cho kimchi vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản từ khoảng 2 - 3 tháng.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy