Thứ năm, 02/12/2021

Mùa đông tới, hãy phòng những bệnh này ngay từ hôm nay

Chủ nhật, 17/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa đông đã tới rồi, mọi người hãy mặc đủ ấm và đảm bảo dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh gặp phải những căn bệnh của mùa lạnh nhé.

Các bệnh dễ mắc phải khi mùa đông tới

Bệnh ở hệ tuần hoàn 

Suy giảm tuần hoàn máu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị | Vinmec

Hệ tuần hoàn thuộc tạng Tâm, quy về hành Hỏa. Mùa đông thuộc hành Thủy.  Thủy vốn khắc hỏa, vì vậy về mùa này các bệnh thuộc hệ tuần hoàn như: Tăng huyết áp, suy tim, tâm phế mạn... có xu hướng nặng lên. Tiết trời lại lạnh giá làm co mạch máu ngoại biên dễ gây tai biến mạch máu não. Để phòng bệnh cần giữ ấm, đặc biệt với những người mắc bệnh tim mạch không đi ra ngoài vào ban đêm và tránh bị gió lùa. 

Bệnh ở cơ quan tiêu hóa

Mùa đông trời lạnh ăn ngon miệng và hay ăn nhiều. Các bệnh về dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tiêu chảy do virus... có xu hướng hay gặp. Để phòng bệnh cần ăn uống hợp vệ sinh, ăn khi vừa nấu xong còn nóng ấm. Không ăn thức ăn sống lạnh. Người già không nên ăn quá no, sau khi ăn có thể nằm nghỉ để trợ giúp tiêu hóa.

Bệnh ở cơ quan hô hấp

10 dấu hiệu phân biệt cảm cúm với cảm lạnh | Vinmec

Hệ hô hấp thuộc tạng Phế của y học cổ truyền. Phế được gọi là "Kiều tạng" tức là tạng rất dễ bị tổn thương. Khi tiếp xúc với không khí khô lạnh dễ gây nên tình trạng dị ứng như: Ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm đường hô hấp. Vì vậy, về mùa đông cần mặc ấm, giữ kín cổ, nhà ở tránh gió lùa. Người già yếu và trẻ em hạn chế đi ra ngoài khi trời lạnh giá. Trong nhà có thể xông hơi nhẹ nhàng bằng tinh dầu thơm hay đốt một quả bồ kết hoặc vỏ bưởi khô. 

Cách phòng bệnh vào mùa đông

Chăm sóc sức khỏe khi bị cảm cúm | Vinmec

1. Mùa đông, bạn nên chú ý giữ tinh thần thoải mái, không nên khiến tâm trạng kích động mạnh như tức giận hoặc đau buồn. Nếp sinh hoạt vào mùa đông nên ngủ sớm dậy muộn. Mùa đông nên chú ý giữ ấm nhiệt độ trong nhà. Trang phục đủ ấm và thoải mái để giúp khí huyết lưu thông. 

2. Có thể sử dụng các loại thuốc được dùng vào mùa đông ôn bổ như nhung hươu, long nhãn, hà thủ ô, cẩu tích… Miền nam ấm hơn có thể dùng các loại thuốc ấm, nhuận như nhân sâm, thục địa, tang kí sinh, thục địa... 

3. Việc ăn uống trong mùa đông thức ăn cần phải nóng sốt, thức ăn bổ ôn ấm tỳ vị, ôn bổ dương khí. Tuy nhiên thể chất của mỗi người khác nhau, âm dương suy thịnh, hàn nhiệt hư thực khác biệt khá lớn, vì vậy cũng phải tuỳ vào mỗi người mà điều chỉnh cho phù hợp. 

Một số lưu ý vào mùa đông:

Vì sao tay chân lạnh vào mùa đông? Cách điều hòa làm ấm cơ thể - Trí Thức VN

  • Người âm hư nên sử dụng thực phẩm bổ âm như vừng, cơm nếp, mật ong, chế phẩm sữa, rau xanh, hoa quả, các loại cá.
  • Người dương hư nên ăn nhiều thực phẩm bổ dương như hẹ, thịt chó.
  • Người khí hư nên ăn nhiều thực phẩm bổ khí như nhân sâm, hạt sen, củ mài, táo.
  • Người huyết hư nên ăn nhiều vải, mộc nhĩ đen, ba ba, gan dê.
  • Người dương thịnh nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh, mướp đắng, kiêng các loại đồ ăn cay nhiệt như thịt bò, dê, chó và rượu; 
  • Người bị tắc mạch máu nên ăn nhiều đào nhân, cải dầu, đậu đen.
  • Người bị đờm ăn nhiều củ cải, rau tảo, sứa, hành tây, đậu cô ve, ngân hạnh.
  • Người khí uất nên ít uống rượu, ăn nhiều phật thủ, cam, vỏ cam, kiều mạch, hồi hương.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy