Thứ năm, 05/08/2021

Mật ong và 5 sai lầm vô cùng nguy hiểm

Thứ hai, 19/07/2021, 11:08 (GMT + 7)
Mật ong ngoài công dụng làm đẹp hay nấu nướng ra thì còn được áp dụng trong Đông y. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường.

Mật ong trong Đông y

Mật ong chứa ít calo, không có chất béo, cholestreol, nhưng lại chứa đầy đủ các vitamin, các enzyme, axit amin và các khoáng chất như canxi, sắt, natri clorua, magiê, phosphate và kali.

Theo Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ thực phẩm nào khác, mật ong cũng chỉ phát huy tác dụng và không gây hại khi dùng đúng cách.

Điều gì xảy ra khi bạn thường xuyên uống nước ấm pha mật ong? | Sức khỏe |  Thanh Niên

Lưu ý:

  • Mật ong tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà chúng ta nên lạm dụng. Mỗi lần pha chỉ nên dùng từ 2-3 muỗng mật ong, nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu do mật ong rất giàu đường và carbohydrate.
  • Ngoài ra, việc lạm dụng mật ong cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy vì cơ thể không thể tiêu hóa quá nhiều đường cùng một lúc.

Mật ong và những sai lầm "nguy hiểm" nhiều người đang mắc phải

9

Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng mật ong

Mật ong trong quá trình vận chuyển hay pha chế đều dễ bị ô nhiễm botulinum, các bào tử này vẫn có thể tồn tại cả trong nhiệt độ 100 độ C. Trong khi đó, trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa, chức năng thải độc gan chưa hoàn chỉnh khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc . Kể cả khi trẻ đã lớn hơn 1 tuổi thì phụ huynh vẫn nên cho trẻ dùng mật ong đúng liều lượng phù hợp.

Người tiểu đường vẫn dùng mật ong

Chuyện gì xảy ra nếu uống mật ong mỗi ngày? - VietNamNet

Mật ong có chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Vì thế, người tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh khiến họ có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng tiểu đường. Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.

Uống mật ong khi vừa ngủ dậy

Nhiều người thích uống mật ong khi vừa ngủ dậy, tuy nhiên lúc này bụng còn trống rỗng nếu vội uống nước mật ong hay nước chanh mật ong ngay sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm hại dạ dày, gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Chưa kể, mật ong chứa nhiều đường, có thể gây lượng đường trong máu tăng cao, nếu bệnh nhân tiểu đường, đường huyết cao sử dụng mật ong vào thời điểm đói bụng thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những tác dụng của nước chanh mật ong đối với sức khỏe

Do đó, mọi người nên uống một cốc nước ấm, ăn nhẹ thứ gì đó rồi mới nghĩ đến việc uống nước mật ong hay nước chanh mật ong.

Mật ong bảo quản không đúng

Nếu bảo quản mật ong không đúng cách, mật ong có thể bị biến tính hoặc mất một số đặc tính kháng khuẩn, bị nhiễm khuẩn, gây hại đến người dùng.

Cách tốt nhất, bạn nên để mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín. Nên đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát: Mật ong lý tưởng nên được bảo quản dưới 50°F (10°C). Tuy nhiên, bảo quản ở nhiệt độ phòng mát từ 50–70°F (10–20°C) nói chung vẫn tốt.

Pha mật ong cùng nước nóng

Pha mật ong với nước nóng là một sai lầm nhiều người mắc phải. Thói quen này không chỉ khiến mật ong bị biến vị mà còn phá hoại nhiều thành phần dinh dưỡng có trong chúng.

TÁC DỤNG THẦN KỲ TỪ VIỆC UỐNG MẬT ONG PHA NƯỚC ẤM SÁNG SỚM - Mật Ong Nguyên  Chất Cần Thơ

Nguyên nhân là do mật ong có chứa một số lượng lớn dung môi ôxy hóa, việc dùng nước sôi nóng pha mật ong có thể khiến cho những chất dung môi này bị phá hoại, có thể sản sinh ra nhiều đường andehit gốc OH và khiến cho thành phần dinh dưỡng của mật ong bị biến đổi rất lớn. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nước nóng trên 60 độ C pha mật ong sẽ làm tăng đáng kể hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) - đây là một chất gây ung thư trong tự nhiên.

Mật ong với hành tây

Hành tây ngâm mật ong - bài thuốc trị ho đơn giản mà hiệu quả: Chị em sẽ  tiếc vì không biết sớm hơn

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mật ong đại kỵ hành tây. Nếu ăn kèm sẽ làm axit hữu cơ, enzyme trong mật ong gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây, nảy sinh phản ứng hóa học có hại, hoặc sản sinh chất có độc, dễ khiến kích thích dạ dày, tiêu chảy hoặc ngộ độc.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy