Thứ bảy, 24/07/2021

Ly kỳ chuyện Hoàng đế có hàng ngàn thê thiếp nhưng vẫn tuyển tú vài năm một lần

Thứ tư, 23/06/2021, 15:11 (GMT + 7)
Vì sao Hoàng đế dù trong cung sở hữu hàng ngàn thê thiếp, mỹ nhân xinh đẹp nhưng một vài năm lại tiếp tục tuyển tú vậy?

Hoàng đế và câu chuyện tuyển tú

Thời cổ đại, hậu cung của hoàng đế vô cùng đông đúc. Bạch Cư Dị trong "Trường Hận Ca" đã viết: "Hậu cung giai lệ tam thiên nhân, tam thiên sủng ái tại nhất thân" (tạm dịch "Mỹ nhân hậu cung có ba ngàn, đế vương chỉ sủng ái mình nàng mà thôi". Ý chỉ Đường Huyền Tông trong hậu cung ẩn tàng vô số cung tần, mỹ nữ thế nhưng chỉ yêu duy nhất một mình Dương Quý Phi.

Trong các sách sử cũng ghi chép lại, hậu cung của hoàng đế thời xưa phi tần nhiều vô cùng, căn bản muốn thị tẩm, lâm hạnh toàn bộ là điều không thể. Vậy nhưng tại sao cứ cách vào năm, hoàng đế lại tiến hành tuyển tú, chọn mỹ nhân tiến cung?

Bí mật chuyện phòng the của Hoàng đế Trung Hoa

Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, trích dẫn một số trường hợp tiêu biểu. Tấn Vũ Đế Tư Mã Viêm trầm mê nữ sắc, hậu cung của ông lên tới gần 10000 người, tất cả đều là những mỹ nhân xinh đẹp, trẻ trung. Tuy nhiên, vì phi tần quá đông, khi chọn người để lâm hạnh sẽ đau đầu vô cùng, Tấn Vũ Đế liền nghĩ ra chiêu dùng dê để chọn người thị tẩm. Theo đó, Tấn Vũ Đế cho làm một chiếc xe để dê kéo. Con dê chạy tới cung của phi tần nào, Tấn Vũ Đế sẽ sủng hạnh phi tần đó.

Sang đến thời Đường Túc Tông Lý Hanh, ngay năm đầu tiên đăng cơ, vị hoàng đế này đã nạp tới 3000 mỹ nữ vào cung, hàng đêm hưởng lạc không biết mệt mỏi.

Tiếp đó là thời Đường Huyền Tông, qua các năm tuyển tú, số lượng phi tần, cung nữ trong hậu cung của vị hoàng đế này lên đến 40000 người, có thể nói là hậu cung lớn nhất.

Đến đây, mọi người chắc chắn sẽ thắc mắc, 40000 mỹ nhân, có yêu đương hàng đêm không ngừng nghỉ, Đường Huyền Tông cũng khó lòng sủng ái tất cả các nàng. Vậy tại sao còn liên tục tuyển tú?

Hoàng đế phong lưu hơn 40.000 mỹ nữ cũng không thỏa mãn là ai?

Lí do Hoàng đế tuyển tú vài năm một lần

Các nhà sử học đã lý giải. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này.

Nguyên nhân thứ nhất:

Có thể nói "chương trình" tuyển tú không phải do hoàng đế làm chủ, mà do các đại thần tuyển chọn. Để củng cố quyền lực, các đại thần trong triều thường chọn ra các tiểu thư thân thích vừa có sắc lại vừa có tài, tiến cử vào cung. Nếu như may mắn, vị tiểu thư đó được hoàng đế để mắt, trở thành phi tần nhận được sủng ái, chắc chắn cả gia tộc cũng sẽ được nhờ, địa vị thăng cấp nhanh chóng. Ngược lại, thông qua các phi tần, hoàng đế cũng sẽ mượn được tài lực, nhân lực của các gia tộc, củng cố chính quyền.

Nguyên nhân thứ hai:

Vì hậu cung có rất nhiều mối quan hệ hôn nhân chính trị, hoàng đế thường hiếm có cảm xúc chân thật. Thông qua việc tuyển tú cách vài năm một lần, hoàng đế sẽ có cảm giác mới mẻ, bớt nhàm chán hơn. Vì vậy, dù có nhiều cung tần, mỹ nữ đến đâu, đa số hoàng đế đều không thấy đủ, ngầm đồng ý cho việc liên tục tuyển tú, tiến cử mỹ nhân.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy