Chủ nhật, 19/09/2021

Hô biến cơm nguội thành bột chiên Sài Gòn "ngon hết chỗ chê"

Thứ sáu, 03/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bột chiên từ cơm nguội - tưởng không ngon mà ngon không tưởng. Miếng bột chiên giòn giòn không ngấm mỡ, ăn kèm trứng và đu đủ cực "bon miệng".

Món bột chiên xuất hiện tại Sài Gòn từ khi người Hoa di cư vào miền nam Việt Nam, đây là một trong những món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều người, từ giới trẻ đến người lớn tuổi.

Bột chiên được chế biến qua nhiều bước nhưng không quá cầu kỳ. Trước tiên, đầu bếp sẽ lấy những miếng bột hấp chín cắt thành nhiều miếng vuông nhỏ và dày, sau đó đổ dầu tráng ngập mặt chảo rồi thả bột vào. Khi những miếng bột chiên có màu vàng đều, lúc này đầu bếp mới đập trứng lên trên. Trứng phải được trải đều, mỏng vừa để khi ăn không bị ngán. Thông thường các quán đều cho thêm ít hành lá để món ăn điểm chút màu xanh.

Sau khi lật chín đều hai mặt, bột chiên sẽ được gắp ra đĩa nhỏ, ăn kèm với dưa góp và nước chấm. Nước chấm thông thường sẽ có những thành phần chính là nước tương loãng pha đường, giấm. Người bán thường để đồ chua lên trên mặt bột chiên, còn nước chấm sẽ được rót đầy trong một chén nhỏ để phục vụ thực khách.

Nguyên liệu làm món bột chiên từ cơm nguội bao gồm:

Nguyên liệu món ăn bột chiên từ cơm nguội

  • Gạo: 300 gram
  • Cơm nguội: 200 gram 
  • Bột năng: 50 gram 
  • Trứng: 4 quả
  • Hành lá thái nhỏ: 5 nhánh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Ăn kèm: Đu đủ bào, nước tương

Tiến hành làm bột chiên từ cơm nguội

  • Bước 1: Xay gạo và cơm
antoanyte
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm.
antoanyte
Sau đó bạn chắt bỏ nước ngâm gạo, cho gạo vào máy xay cùng 200 gram (~ 1 chén) cơm nguội và 600ml nước lọc.
antoanyte
Bấm xay ở công suất vừa khoảng 2 - 3 phút tới khi hỗn hợp nhuyễn như hình.
  •  Bước 2: Pha bột chiên
antoanyte
Từ hỗn hợp gạo và cơm xay nhuyễn, bạn rây vào tô, thêm 1/2 chén bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, dùng muỗng đảo đều hỗn hợp.
  • Bước 3: Hấp bột
antoanyte
Áo 1 lớp mỏng dầu lên khuôn đã chuẩn bị trước đó.
antoanyte
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn và mang đi hấp khoảng 45 phút cho bột chín.
antoanyte
Khi khay bột đã chín bạn để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng.
  • Bước 4: Cắt bột
antoanyte
Sau khi để trong tủ lạnh đủ thời gian, bạn lấy khay bột úp ra thớt và cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
  • Bước 5: Hoàn thành món bột chiên từ cơm nguội

antoanyte
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho bột chiên vào.
antoanyte
Chiên bột khoảng 5 phút cho tới khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
antoanyte
Bạn đập bỏ vỏ 4 quả trứng gà cho vào chén, thêm hành lá và đảo đều. Tiếp đó bạn chắt bỏ bớt dầu trong chảo rồi bắc lại lên bếp mở lửa vừa, cho 1/4 phần bột đã chiên vào chảo, đổ 1/4 phần trứng hành lên phần bột.
antoanyte
Bạn đợi 1 phút rồi trở mặt bột, tiếp đó đợi thêm 1 phút thì tắt bếp cho ra dĩa, tiếp tục làm phần bột còn lại.
antoanyte
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món bột chiên từ cơm nguội thơm ngon, hấp dẫn rồi! Bạn hãy ăn kèm với đồ chua và nước tương để món ăn được đậm đà và ngon nhất nhé.

Bột chiên - Thức quà dân dã của người Sài Gòn!

Bột chiên Đạt Thành hơn 20 năm nổi tiếng tại Sài Gòn
Bột chiên Đạt Thành hơn 20 năm nổi tiếng tại Sài Gòn

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy