Thứ hai, 25/10/2021

Hà Nội: Nam sinh co giật, bất tỉnh sau khi hút thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 09/10/2021, 14:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Sau khi được cấp cứu kịp thời, nam sinh khai nhận có sử dụng thuốc lá điện tử.

Nam sinh nhập viện cấp cứu vì hút thuốc lá điện tử

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, trong một tháng trở lại đây, trung bình khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận nhiều ca ngộ độc thuốc lá điện tử. Gần đây nhất, vào ngày 1/10, khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân Đ.X.Đ, sinh năm 2006, ở Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân Đ được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn tối đa. Bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản. Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Cấp cứu chẩn đoán bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

antoanyte
Bệnh nhân Đ.X.Đ cho biết đã sử thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường (Ảnh minh họa).

Theo chia sẻ của gia đình, khoảng 13h cùng ngày, người nhà phát hiện thấy bệnh nhân ngã từ trên ghế đập đầu xuống nền cứng kèm theo co giật 3 - 4 lần, mỗi cơn kéo dài 3 - 5 phút.

Với tình trạng như gia đình chia sẻ, sau khi tiến hành chụp CT Scaner sọ loại trừ tổn thương não, xét nghiệm khí máu cho kết quả bình thường, các bác đã cai an thần để bệnh nhân tự thở qua ống và tỉnh trước khi rút ống nội khí quản. Sau khi tỉnh lại, bệnh nhân khai đã hút thuốc lá điện tử có bơm tinh dầu tự mua trên thị trường.

Thuốc lá điện tử - Mối nguy hiểm vẫn đang tiềm tàng

antoanyte
Không khó để bắt gặp hình ảnh những người trẻ tuổi đang sử dụng thuốc lá điện tử trên đường phố.

Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử mà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tiếp nhận mỗi ngày. Các bác sĩ cho biết, thuốc lá điện tử là thiết bị làm nóng dung dịch lỏng dưới dạng tinh dầu, người sử dụng thường hút dung dịch này thành hơi và hít vào phổi. Những dung dịch này thường có vị hoa quả, khiến người dùng chủ quan, hút với nồng độ rất đậm đặc vì lầm tưởng rằng nó vô hại.

antoanyte
Chỉ với từ khóa "Thuốc lá điện tử" được search trên Google là có thể dễ dàng tìm ra khoảng 87.000.000 kết quả, trong đó bao gồm cả những địa chỉ bán hàng.

Thực chất, hầu hết các loại dung dịch này đều có chứa nicotine - một chất gây nghiện tương tự như heroin và cocaine. Hàm lượng nicotine trong một lọ dung dịch nhỏ tương đương với 3 bao thuốc lá truyền thống.

Với thanh thiếu niên thường xuyên hút thuốc lá điện tử sẽ có nguy cơ nghiện thuốc lá sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi và khả năng duy trì nòi giống. Với những đối tượng hút thụ động phải những khói thuốc này như trẻ em, phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trẻ và thai nhi.

Nicotine là loại hóa chất nguy hiểm và gây nghiện cao, có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, lưu lượng máu đến tim và thu hẹp động mạch (mạch máu dẫn máu từ tim). Nicotine cũng có thể góp phần làm xơ cứng thành động mạch, từ đó có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim. Hóa chất này có thể tồn tại trong cơ thể từ 6 đến 8 giờ tùy thuộc vào tần suất hút thuốc lá. Ngoài ra, tương tự như các chất gây nghiện khác, nicotine có một số tác dụng phụ khi cai thuốc.

antoanyte
Phụ huynh nên tăng cường giáo dục trẻ, thanh thiếu niên; cần cho trẻ hiểu rõ tác hại nguy hiểm của thuốc lá điện tử.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Sinh học - Thần kinh học Robert M. Sapolsky tại Đại học Stanford (Hoa Kỳ), bộ não con người phần lớn phát triển hoàn thiện vào năm 25 tuổi. Vì vậy, việc giới trẻ, nhất là trẻ em sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ gây hại đến sức khỏe, còn gây hại nghiêm trọng đến quá trình phát triển chưa đầy đủ của não bộ.

Theo VnMedia.vn Copy