Thứ ba, 03/08/2021

Giải mã thú tiêu khiển của thái giám thời nhà Thanh

Thứ ba, 22/06/2021, 19:43 (GMT + 7)
Thái giám thời nhà Thanh ngoài nửa ngày làm việc ra đều có những thú vui tiêu khiển dùng để giải trí vô cùng lí thú.

Thám giám nhà Thanh và những thú vui tiêu khiển

Theo ghi chép của sử sách Trung Quốc, những trò tiêu khiển, giải trí trong cung cấm ngày xưa rất nhiều. Ví dụ như đá cầu, đấu vật, đi săn, ném thẻ vào bình (trò chơi phạt uống rượu trong những buổi tiệc thời xưa.), đánh cờ, du ngoạn, câu cá, đọ sức, đấu gà, đấu dế, kéo co…

Trong những trò chơi này, có đấu vật, đá cầu, đi săn thường được tổ chức với quy mô lớn. Thông thường dựa vào sở thích của hoàng thượng. Những trò chơi khác thường quy mô tổ chức sẽ tùy theo tình hình. Những trò chơi tiện lợi và dễ tổ chức thường được các thái giám yêu thích nhất trong những lúc rảnh rỗi.

Bức ảnh minh họa thái giám trong giờ giải lao.
Bức ảnh minh họa thái giám trong giờ giải lao.

Trong cung đình, bài bạc và đánh cờ là môn giải trí được yêu thích nhất. Đánh cờ chỉ là tên gọi chung vì nó gồm rất nhiều loại. Có những loại cờ quyết định thắng thua bằng việc tung xúc xắc, tức là sau khi đổ xúc sắc thì đi cờ; Ví dụ như cờ lục, chơi bài lá, tú lơ khơ. Các trò chơi đánh cờ thường bắt nguồn từ rất sớm, hơn nữa có liên quan mật thiết với bài bạc. Trên thực tế trong hai từ “bác dịch” (đánh cờ) thì từ “dịch” có nghĩa là đi nước cờ, còn từ “bác” có nghĩa tung xúc xắc.

Tuy triều Thanh có rất nhiều thái giám nổi tiếng uyên bác, nhưng lại rất ít người ham đọc sách và sống thanh bần, đức hạnh. Phần lớn thái giám đều tham lam, ham chơi. Đặc biệt là thích tụ tập đánh bạc. Việc tiêu khiển trong cung thì đánh cờ, đánh bạc đều rất được hưởng ứng. Việc chơi cờ thì hao tâm tổn sức còn đánh bạc mang tính tiêu khiển cao, vì thế, dễ dàng kích thích người chơi đam mê và nghiện. Các hình thức đánh bạc cũng phong phú hơn, dễ dàng biến tấu ra nhiều hình thức khác nhau.

Thú tiêu khiển của thái giám: Ném thẻ vào bình.
Thú tiêu khiển của thái giám: Ném thẻ vào bình.

Thái giám đa phần thường sợ cô đơn. Ít khi đi một mình và sợ ở một mình, uống rượu một mình càng không bao giờ. Thái giám thường thay nhau làm chủ nhà và thích tụ tập uống rượu. Khi tụ tập họ thường kể chuyện vô cùng dung tục, cùng nhau bàn tán chửi rủa. Có lúc quá chén thì cãi cọ chửi mắng lẫn nhau. Nhưng tất cả chỉ để làm vui chứ không để bụng thù oán.

Ngoài ra, thái giám cũng có những thú vui khác 

Cờ bạc ăn tiền là một thú tiêu khiển không thể thiếu của đám thái giám triều Thanh. Trong cuốn nhật lý của thái giám có tên Tôn Diệu Đình cuối triều Thanh ghi rất rõ: “Đám thái giám ngoài ăn, uống và hút thuốc phiện ra thì chỉ có đánh bạc là niềm vui.”

Triều đình nhà Thanh tuy quản thái giám rất nghiêm ngặt nhưng chỉ cần họ làm tôi tớ tốt, đúng chức trách của mình thì việc uống rượu đánh bạc cũng không cấm. Vì thế phòng đánh bài trong tư phòng hậu viện ở cung Cảnh Nhân cả ngày lúc nào cũng chật kín, có khi chơi thâu đêm.

Thời nhà Minh và nhà Thanh, trong cung đình còn thịnh hành đấu dế và đấu gà. Những thái giám có thế lực và có nhiều tiền trong triều thường mở xới đá gà để thu tiền. Đá gà và đá dế đều là hình thức đánh bạc. Có thái giám còn bỏ tiền ra mời người về chăm sóc và đào tạo gà chọi cho mình. Ban ngày thì đào tạo huấn luyện, tối thì cho ăn thêm để luyện mổ. Đám thái giám rất thích đốt đèn để xem gà ăn, thích tự quan sát và đếm xem gà mổ được bao nhiêu lần. Thông thường con gà nào có thể mổ được 300-400 lần thì là gà tốt. Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của triều Thanh thì thích chó. Vì thế trong cung nuôi rất nhiều chó. Phổ Nghi lệnh cho phải nuôi hơn 100 con. Những thái giám có địa vị cao trong cung hầu như một người đều có hai đến ba con chó.

Bức ảnh Từ Hy Thái Hậu cùng các thái giám.
Bức ảnh Từ Hy Thái Hậu cùng các thái giám.

Đám thái giám tâm tư rất giống con gái. Họ rất yêu hoa thích lá, thích trang điểm. Thời gian rảnh rỗi họ thường thưởng hoa, nghe nhạc. Có lúc thì ngắt hoa cài đầu để làm đẹp. Điển hình là thái giám nổi tiếng lịch sử Trung Quốc Ngụy Trung Hiền, vẻ ngoài thì xấu ma chê quỷ hờn nhưng lại rất đỏm dáng. Ông ta thường xuyên có sở thích ngắt hoa cài tóc.

Ngoài cờ bạc hay một số thú chơi tao nhã kể trên ra, trong cung nhà Thanh còn thịnh hành hút tẩu, hút thuốc lào. Cuối triều Thanh, đám thái giám đua nhau hút thuốc phiện. Triều đình đã ra lệnh cấm trong cung. Nếu thái giám nào tàng trữ cất giấu bộ dụng cụ hút thuốc sẽ bị xử tội.

Theo VnMedia.vn Copy