Thứ bảy, 24/07/2021

Đệ nhất kỹ nữ khiến nhà Đường lao đao, suýt bị diệt vong

Thứ hai, 14/06/2021, 19:30 (GMT + 7)
Câu chuyện về Cao Hồng - ả kỹ nữ khiến nhà Đường lao đao, suýt bị diệt vong chỉ vì mâu thuẫn cá nhân giữa hai trọng thần trụ cột trong triều.

Ả kỹ nữ Cao Hồng

Người là “Thiên hạ đệ nhất danh tướng” Lý Thành, người là trọng thần tài ba Trương Diên Thưởng, cả hai đều là hiền tài đắc lực cho Đường Đức Tông. Thay vì bắt tay cùng nhau phò trợ hoàng đế, bình định thiên hạ thì chỉ vì một kỹ nữ mà trở thành đối đầu, đẩy vận nước vào thế nguy nan, khiến hậu thế chê cười, nỗi nhơ thiên thu khó gột.

Chân dung kỹ nữ Cao Hồng.
Chân dung kỹ nữ Cao Hồng.

Khi Trương Diên Thưởng còn làm tiết độ sứ Tây Xuyên Kiếm Nam (tương đương tư lệnh quân khu bây giờ) thì quân Thổ Phiên và Nam Chiếu liên minh tấn công Tây Xuyên, với tư cách cũng là tiết độ sứ, Lý Thành nhận trọng trách di chuyển từ nơi khác đến Tây Xuyên tiếp viện. Lúc này mối quan hệ giữ Trương Diên Thưởng và Lý Thành vô cùng hữu hảo.

Chuyện chỉ bắt đầu khi Lý Thành trên đường dẫn binh tiến công vô tình gặp danh kỹ Cao Hồng. Trong sử sách không ghi chép rõ lai lịch và cuộc đời của ả ta, chỉ biết lúc đó ả đang là người của Trương Diên Thưởng, cũng chính vì ả mà hai trọng thần đã trở thành kẻ đối đầu không đội trời chung trong triều.

Với bản lĩnh của một danh tướng đệ nhất Lý Thành nhanh chóng dẹp yên quân xâm lược. Trong chiến thắng khải hoàn Lý Thành âm thầm dẫn theo ả kỹ nữ Cao Hồng, không ngờ chuyện này đã đến tai Trương Diên Thưởng. Trương Diên thưởng vô cùng tức giận, nổi trận lôi đình lập tức sai quân tướng lôi Cao Hồng về. Người cũng đã trả về, nhưng kể từ đó trở đi Lý - Trương kết thù không đội trời chung.

Nhà Đường lao đao, đứng trước thế nguy nan

Năm 785 Đường Đức Tông chuẩn bị phong đại thần Trương Diên Thưởng làm tể tướng, nhưng khi chuẩn bị hạ chỉ thì Lý Thành phản đối mạnh mẽ, trước uy tín và sức ép của Lý Thành cuối cùng Đức Tông đành phải bãi bỏ. Vuột khỏi tay chức tể tướng Trương Diên Thưởng càng căm hận Lý Thành, mâu thuẫn giữa hai người trở nên vô cùng gay gắt.

Đường Đức Tông lại không phải ông vua biết dùng hiền tài, khi thấy hai trọng thần đắc lực như cánh tay trái phải của mình mâu thuẫn đã không biết cách dung hòa, thậm chí còn đổ thêm dầu vào lửa khiến mối mâu thuẫn giữa hai người đã trở thành mối thâm thù khó giải và đó cũng chính là nguồn cơn đẩy vận nước đứng trước thế nguy nan.

Lý Thành vẫn tiếp tục trấn giữ biên ải và liên tục giành thắng lợi trong trấn chiến chống quân Thổ Phiên, Trương Diên Thưởng cuối cùng vẫn làm tể tướng. Nhưng vì mải mê tin vào những lời gièm pha của Trương Diên Thưởng mà Đường Đức Tông có ý nghi ngờ Lý Thành. Chính vì thế việc phong thưởng cho Lý Thành luôn chỉ là lời hứa hão khiến Lý Thành càng bất mãn.

Ả kỹ nữ Cao Hồng khiến nhà Đường lao đao.
Ả kỹ nữ Cao Hồng khiến nhà Đường lao đao.

Quân thần nghi kỵ, kẻ định tất có lợi, cơ hội vàng đã đến đương nhiên địch sẽ không bỏ qua. Thổ Phiên đã cử sứ giả sang thỉnh hòa với Đường Đức Tông nhưng bị Lý Thành kiên quyết phản đối gay gắt. Tể tướng Trương Diên Thưởng nhân cơ hội này trả thủ Lý Thành, lấy cớ “địch của địch sẽ là bạn của mình” để kịch lịch phản đối ý kiến của Lý Thành và muốn Đường Đức Tông nghị hòa.

Đức Tông vốn có thiện cảm với Thổ Phiên, lại đang nghi ngờ Lý Thành nay Thổ Phiên đến giảng hòa làm bạn, thêm tể tướng quân sư, nên không cần để ý đến ý kiến của Lý Thành đồng ý bắt tay nghị hòa. Hai bên gặp nhau cắt máu ăn thề say sưa vũ hội, trong khi đang say sưa ca hát quân Thổ Phiên đột nhiên trút bỏ hóa trang chém giết loạn xạ, quân Đường trở tay không kịp máu chảy thành sông.

Trương Diên Thưởng vừa xấu hổ vừa sợ hãi, ốm nằm liệt giường, trải qua kiếp nạn này triều Đường tổn thất quá lớn đến nỗi mấy năm sau cho dù danh tướng Lý Thành cùng bao chiến sĩ đổ bao công sức và xương máu nơi biên cương nhưng thiên hạ nhà Đường cũng không dẹp yên được sự xâm lấn của quân Thổ Phiên. Đường Đức Tông hối hận vô cùng nhưng có lẽ cũng đã muộn.

4 vị hoàng đế máu lạnh khét tiếng trong lịch sử Trung Hoa
"Thân là quân vương đứng giữa mà không biết dung hòa mâu thuẫn giữa các đại thần của mình thì lỗi này Đường Đức Tông cũng phải chịu trách nhiệm không nhỏ..."

Chỉ vì một ả kỹ nữ hèn mọn mà khiến hai trọng thần trụ cột triều đình nảy sinh mâu thuẫn, kết mối thâm thù, khiến chính trị, quân sự và vận nước nguy nan, khiến hậu thế cười chê. Nhưng thân là quân vương đứng giữa mà không biết dung hòa mâu thuẫn giữa các đại thần của mình thì lỗi này Đường Đức Tông cũng phải chịu trách nhiệm không nhỏ.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy