Thứ sáu, 12/08/2022

COVID-19: Tỷ lệ trầm cảm ở Mỹ tăng gấp 3 lần do đại dịch

Chủ nhật, 10/10/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mối lo về tình hình tài chính, sức khỏe vì đại dịch COVID-19 khiến nhiều người Mỹ rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

COVID-19 khiến tỷ lệ trầm cảm ở Mỹ tăng gấp 3 lần

Kết quả nghiên cứu trên 6.500 người trưởng thành Mỹ cho thấy khoảng 33% số người có các triệu chứng trầm cảm nặng hơn trong năm nay, cao hơn nhiều so với đầu năm 2020, chỉ có 28% và tỷ lệ này chỉ có 9% trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Tỷ lệ trầm cảm cao ở những người chưa lập gia đình, có thu nhập thấp và có nhiều yếu tố gây căng thẳng, bao gồm mất việc làm và không có khả năng trả tiền thuê nhà.

2

Kết quả nhiên cứu cho thấy những người kiếm được ít hơn 20.000 USD một năm có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn gấp 2,3 lần so với những người kiếm được 75.000 USD/năm trở lên. Vào thời điểm mùa xuân năm 2021, những người trưởng thành có thu nhập thấp có nguy cơ mắc các triệu chứng trầm cảm cao hơn gấp 7 lần. Những người phải đối mặt với từ 4 yếu tố gây căng thẳng trở lên ít có khả năng vượt qua những căng thẳng so với những người có ít yếu tố gây căng thẳng hơn.

Chuyên gia: "Tỷ lệ gia tăng trầm cảm vì COVID-19 là điều bất thường đáng lo ngại".

Trưởng nhóm nghiên cứu Catherine Ettman thuộc ĐH Boston (Mỹ) cho biết: "Tỷ lệ gia tăng các triệu chứng trầm cảm cho thấy gánh nặng của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần đang diễn ra và đó là điều bất thường đáng lo ngại".

1

TS Sandro Galea, Trưởng khoa y tế công cộng thuộc ĐH Boston (Mỹ), cho biết: "Tỷ lệ trầm cảm cao kéo dài không theo mô hình sau các sự kiện đau thương trước đó như cơn bão Ike và dịch Ebola. Thông thường, chúng tôi dự đoán bệnh trầm cảm sẽ đạt đến đỉnh điểm sau những sự kiện đau buồn và sau đó giảm dần theo thời gian". Tuy nhiên trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ trầm cảm vẫn tiếp tục tăng cao trong năm diễn ra đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học cho rằng: "Những nhóm dân cư có thu nhập thấp  bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và các chương trình can thiệp trong thời gian tới nên quan tâm đến nhóm dân số này. Giải quyết các yếu tố gây căng thẳng như mất việc làm, khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em và khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà, sẽ giúp cải thiện sức khỏe tâm thần của người dân và giảm bớt sự bất bình đẳng đã gia tăng trong thời kỳ đại dịch".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn