Thứ hai, 27/09/2021

Công thức nấu chè bưởi An Giang ngon "bất bại"

Thứ bảy, 28/08/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chè bưởi An Giang đặc biệt ngon ở phần cốt dừa và cùi bưởi dai giòn, cho thêm chút đá bào ăn cùng chè đặc sánh là ngon quên sầu luôn!

Công thức nấu chè bưởi An Giang cho nàng dâu đảm chiêu đãi gia đình

Cách Làm Chè Bưởi An Giang Ngon Chuẩn Vị

Nguyên liệu bao gồm:

  • Bưởi: 600 gr (1 trái) 
  • Đậu xanh xát vỏ: 100 gr
  • Nước cốt dừa: 100 ml
  • Bột năng: 195 gr
  • Đường thốt nốt: 250 gr
  • Muối tinh: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường: 50 gram

3 lưu ý để lựa chọn bưởi ngon:

  • Khi mua bạn nên chọn mua những quả bưởi có vỏ bóng, căng, ửng vàng, khi cầm lên ta sẽ thấy nặng tay, lớp vỏ vẫn còn tươi, không bị khô.
  • Bạn nên ưu tiên chọn những quả khi dùng tay búng vào vỏ nghe tiếng "bốp bốp" để vỏ dày, có nhiều cùi bười để làm chè.
  • Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như vậy bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều.

Cách nấu chè bưởi An Giang ngon "bất bại"

1. Hấp chín đậu xanh

antoanyte
Cho 100gr đậu xanh xát vỏ vào tô cùng 300ml nước, ngâm trong khoảng 4 tiếng cho đậu xanh mềm.
antoanyte
Ngâm xong, bạn vớt ra rửa lại với nước cho vào vỉ hấp.
antoanyte
Tiếp đó, bạn cho lần lượt 500ml nước và vỉ hấp có đậu xanh đã ngâm rửa sạch vào nồi. Đậy nắp lại và hấp với lửa lớn khoảng 5 phút cho nước sôi sau đó hạ lửa ở mức nhỏ và hấp khoảng 20 phút cho đến khi đậu xanh chín mềm.

2. Cách sơ chế cùi bưởi giòn ngon không đắng

antoanyte
Bưởi mua về để khi ăn không bị đắng bạn dùng dao gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh bên ngoài đi.
antoanyte
Sau đó dùng mũi dao khứa vài đường xung quanh cùi bưởi rồi tách cùi ra khỏi trái.
antoanyte
Kế tiếp bạn gọt bớt phần xốp bên trong cùi bưởi đi rồi cắt cùi bưởi thành các hạt lựu nhỏ vừa ăn. Việc này sẽ giúp cùi bưởi khi ăn sẽ giòn, ngon hơn.
antoanyte
Bắc nồi lên bếp cho 250ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối tinh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 2 phút cho nước trong nồi sôi lên thì bạn cho cùi bưởi vào.
antoanyte
Sau đó dùng muỗng đảo nhanh tay trong 15 giây rồi nhấc nồi lên và đổ vào 1 cái rây để lọc lấy phần cùi bưởi và rửa lại cùi bưởi với nước khoảng 3 - 4 lần cho đếm khi nào nếm thử hết vị đắng thì dừng lại, vắt kiệt nước cùi bưởi và cho vào chén.
antoanyte
Tiếp theo, bạn cho 50gr đường, 50gr bột năng và 150ml nước sôi để nguội vào chén sau đó dùng muỗng khuấy đều cho các nguyên liệu và gia vị tan hết thì bạn cho cùi bưởi đã vắt khô vào.
antoanyte
Đảo đều tay cho đến khi cùi bưởi căng mọng trở lại thì bạn cho 60gr bột năng vào, nhẹ nhàng đảo đều cho bột năng thấm và áo đều cùi bưởi.

3. Luộc cùi bưởi cùng nước đường

antoanyte
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước lọc và 250gr đường thốt nốt vào, đun với lửa lớn kết hợp khuấy liên tục đều tay đến khi đường tan hết thì bạn đậy nắp lại, nấu thêm 2 phút.
antoanyte
Khi nước đường thốt nốt sôi, bạn hãy cho cùi bưởi vào nhé.
antoanyte
Luộc với lửa vừa khoảng 6 phút cho đến khi nước đường sôi trở lại, cùi bưởi trong, nếm thử không thấy vị bột thì cùi bưởi đã đạt chuẩn và có thể dùng vợt vòng vớt cùi bưởi vào 1 tô nước lạnh để làm hạ nhiệt và giúp cùi bưởi giòn ngon hơn.

4. Làm nước cốt dừa

antoanyte
Bạn cho 50gr bột năng và 15ml nước lọc vào chén, sau đó khuấy đều tay cho bột tan hết.
antoanyte
Tiếp theo,bạn cho 100ml nước cốt dừa vào nồi sau đó nấu với lửa nhỏ kết hợp khuấy đều tay khoảng 2 phút.
antoanyte
Khi nước cốt dừa nóng, bạn vừa khuấy đều tay vừa cho từ từ hỗn hợp bột năng đã pha vào khoảng 5 phút tới khi hỗn hợp sệt lại như ý thì bạn dừng lại và tắt bếp.

5. Hoàn thành nồi chè bưởi An Giang thơm ngon

antoanyte
Hòa tan 35gr bột năng và 65ml nước vào chén. Sau đó vừa cho từ từ hỗn hợp bột năng vào nồi nước đường thốt nốt vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ cho bột được chín và hơi sệt lại.
antoanyte
Sau khi bột năng đã chín và sệt lại thì bạn vừa cho từ từ đậu xanh đã hấp chín vừa khuấy đều tay với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho đến khi đậu xanh được trộn đều vào hỗn hợp chè.
antoanyte
Cuối cùng bạn dùng vợt vòng, vớt và xốc cùi bưởi đang ngâm trong nước lạnh cho ráo nước rồi cho vào nồi chè đang nấu. Vừa cho từ từ vừa khuấy đều giống như đậu xanh cho đến khi cùi bưởi hết thì tắt bếp.
antoanyte
Múc chè vừa nấu ra chén, cho thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa là có thể thưởng thức được rồi. Nếu muốn ăn mát, bạn có thể cho vào tủ lạnh hoặc thêm đá tùy sở thích nhé.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy