Thứ ba, 03/08/2021

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và những quan niệm vô cùng sai lầm

Chủ nhật, 13/06/2021, 21:37 (GMT + 7)
Những quan niệm vô cùng sai lầm về kinh nguyệt của phụ nữ chính là vì sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức của người xa xưa.

Phụ nữ tới chu kỳ kinh nguyệt từ trước khi con người hoàn toàn tiến hóa thành một loài, tuy nhiên vào thời cổ đại, có rất ít tài liệu ghi chép về kinh nguyệt. Giả thiết rằng có khả năng do người ghi chép lịch sử hầu hết là nam giới và các nhà khoa học thời nay cũng nhận định phụ nữ thời xưa ít kinh nguyệt hơn ngày nay vì suy dinh dưỡng. Thời kỳ mãn kinh cũng xảy ra khá sớm, thường vào tuổi 40.

Những nhận định sai lầm về "chu kỳ kinh nguyệt" của người xưa:

  • Nhà triết học La Mã Pliny Già viết rằng: "Phụ nữ hành kinh ở trần có thể ngăn mưa đá và sấm sét, thậm chí đuổi côn trùng khỏi cây trồng. Trong thần thoại người Maya, kinh nguyệt lại bị xem là hình phạt dành cho Nữ thần Mặt trăng đại diện cho phái đẹp, sinh sản và tình dục sau khi bà ngủ với Thần Mặt trời bất chấp luật lệ. Máu của Nữ thần được trữ trong 13 chiếc lọ, sau biến thành rắn, côn trùng, thuốc độc và bệnh tật. Ngoài ra, người Maya tin kinh nguyệt sinh ra cây thuốc."
  • Khi Kinh thánh ra đời, người Do Thái quy định phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt phải sống ẩn dật, tránh xa cộng đồng 7 ngày để “làm sạch”.
  • Theo Tài liệu y tế Ai Cập Ebers Papyrus (1550 TCN), kinh nguyệt là thành phần trong một số bài thuốc.
  • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ xưa đã bị cho là niềm xấu hổ tôn giáo, đặc biệt đối với đạo Kitô. Phụ nữ phải che giấu kỳ “đèn đỏ”, mang vòng được kết từ thảo mộc thơm trên cổ, eo để làm dịu mùi máu và thoa các loại thuốc như bột cóc nhằm ngăn máu chảy nhiều. Nhiều người còn nghĩ rằng cơn đau bụng hành kinh là hình phạt của Chúa nhằm nhắc lại tội lỗi của Eva.

Ngoài ra, tương tự với thời cổ đại, các nhà khoa học không tìm được nhiều tài liệu ghi chép cách xử lý kinh nguyệt của phái đẹp trung cổ. Tiến sĩ Sara Read, nhà khoa học chuyên nghiên cứu về phụ nữ châu Âu thời Trung cổ và cận hiện đại nhận định ngoài vải vụn cùng các vật liệu thấm hút khác, chị em lục địa già ngày đó để mặc cho máu chảy vào quần áo.

"Băng vệ sinh" thời xưa khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra:

Năm 1879

Cuối thế kỷ 19, con người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe và việc vệ sinh nếu để máu chảy vào quần áo. Một bác sĩ người Đức viết: “Thật kinh khủng khi áo bị dây máu. Nếu mặc chiếc áo đó liên tục 4-8 ngày, bạn sẽ bị nhiễm trùng”. 

quan-niem-sai-lam-ve-chu-ky-kinh-nguyet-trong-lich-su-loai-nguoi-1

Từ cuối những năm 1800 đến khoảng 1920, phụ nữ có thể mua chiếc đai vệ sinh Hoosier được làm từ một miếng đệm gắn liền với vành đai kim loại quanh eo.

Năm 1888

Khăn Lister có thể coi là một trong những sản phẩm băng vệ sinh đầu tiên.

Ngoài ra, các y tá trong bệnh viện học cách lấy băng gạc để xử lý kinh nguyệt. Chất liệu này có khả năng thẩm thấu tốt nên về sau được sử dụng cho những miếng băng đầu tiên.

Năm 1929

Tiến sĩ Earle Haas đã sáng chế ra tampon. Ông lấy ý tưởng sáng tạo tampon khi thấy một người bạn đặt bọt biển trong âm đạo để ngăn máu chảy ra ngoài.

Thế nhưng, cộng đồng thời đó vẫn chưa cởi mở và còn khá e ngại về vấn đề kinh nguyệt nên chị em nếu muốn mua “sản phẩm phụ nữ” phải đặt tiền vào một chiếc hộp bí mật chứ không được đứng trước mặt người bán.

Năm 1980

Những loại đai như đai Hoosier đã gần như biến mất. Băng vệ sinh được cải tiến, có thể dán trong đồ lót và ngày càng thấm tốt hơn, không bị rò rỉ.

quan-niem-sai-lam-ve-chu-ky-kinh-nguyet-trong-lich-su-loai-nguoi-2

Từ đầu thế kỷ 20, kiến thức y học về kinh nguyệt được cải thiện rõ rệt. Đa số phụ nữ ở các quốc gia phát triển được sử dụng các sản phẩm sạch sẽ, an toàn. Giới khoa học còn phát triển loại quần lót đặc biệt dành riêng cho ngày “đèn đỏ” với tên gọi Thinx.

Tuy nhiên, còn nhiều nơi trên thế giới quan niệm kinh nguyệt là điều cầm kỵ khiến hàng nghìn chị em không được chăm sóc vệ sinh. Ví dụ như ở một số vùng thuộc Ấn Độ, phụ nữ hành kinh bị cho là dơ bẩn, ô uế; gặp hàng loạt vấn đề do dùng vải rách gây viêm nhiễm.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy