Chủ nhật, 19/09/2021

Chế độ nhịn ăn gián đoạn - Phương pháp "nặn" body chuẩn siêu mẫu

Thứ bảy, 21/08/2021, 08:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chế độ nhịn ăn gián đoạn là gì mà các ngôi sao, siêu mẫu hàng đầu và cả các hot girl, hot KOLs đều tin tưởng áp dụng đến vậy nhỉ?

Chế độ nhịn ăn gián đoạn và nguyên lý hoạt động

Chế độ nhịn ăn gián đoạn (Intermitten Fasting hay IF) là phương pháp nhịn ăn theo chu kỳ để giảm cân nhưng cơ thể vẫn giữ được khả năng xây dựng cơ. Chế độ này không tập trung vào việc bạn nên ăn thứ gì. Thay vào đó, nó tập trung vào thời điểm mà bạn nên ăn. Điều này gây tranh cãi rất nhiều bởi nó đi ngược lại với khái niệm ăn uống truyền thống: không được nhịn ăn. Tuy nhiên, rất nhiều người trên thế giới đã áp dụng chế độ ăn này để giảm cân và thành công.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8 thực sự có hiệu quả - nghiên cứu cho  biết - NẮNG MAI HỒNG

chế độ nhịn ăn gián đoạn, bạn sẽ nhịn ăn liên tục trong vòng 16 giờ hoặc 24 giờ để kích thích hormone sinh trưởng của con người (HG – human growth hormone). Ngoài ra, nhịn ăn còn giúp cơ thể rơi vào trạng thái đốt mỡ (chỉ đạt được sau 12 giờ nhịn ăn) mà không cần kiêng bất kỳ loại thực phẩm nào. Lượng insulin trong cơ thể cũng giảm. Điều này giúp kích thích cơ thể tiêu thụ lượng chất béo tích trữ. Ngoài ra, nó còn giúp gia tăng tỷ lệ trao đổi chất, tự tạo năng lượng bằng lớp năng lượng dự trữ – chính là mỡ.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn và cách thực hiện

Một khi đã chọn chế độ nhịn ăn gián đoạn, thứ mà bạn cần quan tâm nhất chính là thời gian. Bạn phải tự phân bổ thời gian ăn và nhịn ăn sao cho hợp lý nhất. Trong suốt giai đoạn nhịn ăn, bạn chỉ được ăn rất ít hoặc không ăn gì cả.

1. Chế đố nhịn ăn gián đoạn: Theo ngày

Pin on coreanas ulzzangs uwuuw

  • Phương pháp 12/12: Bạn nhịn ăn 12 giờ mỗi ngày và bạn cũng có một khoảng thời gian để ăn tương đương. Phương pháp thường được những người mới lựa chọn để áp dụng bởi hầu hết thời gian nhịn ăn rơi vào giờ ngủ. Nhờ đó, bạn có thể nạp lượng calo tương đương như khi bạn còn ăn 3 bữa/ ngày. Chẳng hạn, bạn có thể nhịn từ 7 giờ tối – 7 giờ sáng. Tức là bạn cần ăn tối trước 7 giờ tối và ăn sáng sau 7 giờ sáng.
  • Phương pháp 16/8: Còn được gọi là phương pháp Leangains. Mục đích chính là để tăng cơ, phù hợp với những người tập thể hình. Với phương pháp này, bạn vẫn duy trì ăn uống đầy đủ dinh dưỡng ở các bữa trong 8 giờ. Ví dụ từ 1 giờ chiều – 9 giờ tối. Sau đó bạn bắt đầu nhịn ăn trong 16 giờ tiếp theo. Trong 16 giờ này, bạn không được nạp bất kỳ lượng calo nào. Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất và được nhiều người chọn nhất.
  • Phương pháp OMAD (One meal a day): Còn được biết đến là phương pháp 22/2 hoặc 23/1. Ở phương pháp này, bạn chỉ ăn 1 bữa trong ngày. Tuy nhiên, cách này dễ khiến người áp dụng rơi vào tình trạng “ăn không kiểm soát” nếu áp dụng trong một thời gian dài. Vì thế, không nên chỉ áp dụng OMAD mà bạn nên kết hợp nó với các phương pháp khác.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn: Theo tuần

CHUU -5KG Air Long Jeans vol.99 | Pretty korean girls, Ulzzang girl, Skinny  girl body

  • Phương pháp 5/2: Phương pháp này bao gồm 5 ngày nạp đủ calo và 2 ngày nạp ít hơn 500 calo đối với nữ; và ít hơn 600 calo đối với nam trong một tuần. Người áp dụng có thể tùy chọn 2 ngày nhịn không liên tiếp bất kỳ. Ưu điểm của hình thức này là bạn không cần thực hiện theo khung giờ mà chỉ cần đáp ứng đúng lượng calo nạp vào cơ thể là được.
  • Phương pháp Eat-Stop-Eat: Ở phương pháp này, bạn không được nạp bất kỳ lượng calo nào trong vòng 24 giờ. Ví dụ, bạn có thể nhịn từ bữa tối hôm nay đến bữa tối của ngày hôm sau. Áp dụng 1 – 2 lần/tuần.
  • Phương pháp ADF (Alternate day fasting): Hiểu nôm na là nhịn ăn cách ngày, giống như một biến thể của Eat-Stop-Eat. Cứ 2 ngày bạn ăn thì có 1 ngày bạn nhịn. Phương pháp này được cho là giúp giảm mỡ nhiều nhất vì cơ thể liên tục bị buộc dùng đến năng lượng dự trữ liên tục. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng nó liên tục mà chỉ nên thực hiện theo đợt.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn: Kiểu chiến binh (Warrior diet)

yadongzz school ✓ | Skinny girl body, Skinny inspiration, Body goals skinny

Phương pháp Warrior diet dựa trên cách ăn uống của những chiến binh cổ đại. Bạn phải nhịn ăn cả ngày và ăn 1 bữa lớn vào buổi tối. Trong khoảng thời gian được ăn, bạn phải bảo đảm nạp vào cơ thể nhiều rau, protein và chất béo tốt cũng như carbohydrates.

Còn trong khoảng thời gian nhịn ăn 20 giờ, bạn được khuyến khích tiêu thụ một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa, trứng luộc chín, trái cây và rau sống, uống nhiều chất lỏng không calo. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyên dùng bởi người áp dụng có thể không nạp đủ chất dinh dưỡng. Người mới bắt đầu không nên áp dụng phương pháp này.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy