Thứ năm, 19/05/2022

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột có thật sự giảm cân như bạn nghĩ?

Thứ tư, 19/01/2022, 08:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (no carbs) là một trong "en nờ" cách giảm cân phổ biển của những cô gái thời hiện đại. Liệu phương pháp này có thật sự tốt không?

Hiện nay, phương pháp ăn no carbs, nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn tinh bột đang được nhiều người yêu thích bởi tốc độ giảm cân nhanh. Thậm chí, có trường hợp chỉ ăn trong một tuần đã tụt đến 4 - 5kg càng khiến chế độ này được lan truyền rộng rãi.

Vì sao cắt bỏ hoàn toàn tinh bột lại giúp giảm cân "siêu tốc"

Việc cắt bỏ hoàn toàn tinh bổ một thời gian dài không hề tốt vì khiến cơ thể bị thiếu hụt tinh bột, khi quay lại chế độ bình thường có khả năng sẽ bị tăng cân trở lại. Trên thực tế, quá trình giảm cân lành mạnh, khoa học là lâu bền nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Chìa khóa thành công của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là sự cân bằng. Carbohydrates (carbs) hay còn gọi là tinh bột, giống như protein (chất đạm) và fat (chất béo), đóng vai trò riêng, rất quan trọng với cơ thể.

a

Carbs là nguồn nhiên liệu không thể thiếu và nó giúp vận chuyển tất cả chất dinh dưỡng vào trong cơ thể. Chúng cần được nạp liên tục trong suốt cả ngày bên cạnh những chất dinh dưỡng cần thiết khác, việc ăn rải rác trong ngày sẽ giúp đường huyết của bạn sẽ được duy trì ổn định. Hiện tại, nhiều người không hề biết thực chất carbs là gì và gồm những loại thực phần nào, mà chỉ hiểu nôm na carbs là tinh bột gồm có cơm, phở, bún, miến, ngô, khoai, sắn... Trên thực tế, rau và hoa quả cũng tính vào nhóm carbohydrates.

a

Cơm, rau và hoa quả đều là carbs, nhưng khác nhau ở tỷ lệ carbs trên 100g nguyên liệu. Ví dụ, 1 cup cơm gạo lứt (195g) cung cấp 45g carbs, trong khi đó 185g táo chỉ cung cấp 25,1g carbs, còn 200g súp lơ xanh đem tới 15g carbs. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, với một người ăn 1500 calories mỗi ngày (con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, chiều cao, cân nặng và giới tính), cơ thể cần nạp 150g carbs - thiếu sẽ không tốt cho sức khỏe, còn thừa làm bạn tăng cân, tăng mỡ.

Đây chính là lý do tại sao nhiều người khuyên nên ăn nhiều rau và hoa quả sẽ giảm cân dễ hơn là ăn cơm.

Cắt bỏ tinh bột xấu chứ không cắt bỏ hoàn toàn tinh bột

a

Có một số lời khuyên nên cắt giảm carbs sau 6 giờ tối, điều này không sai với những người có thói quen ăn quá nhiều “carbs nặng” như gạo hay khoai. Nếu ai nạp tinh bột chủ yếu từ các loại trái cây tươi, rau và ngũ cốc nguyên hạt, bạn không cần quan tâm đến lời khuyên đó bởi những loại carbs này sẽ không bị lưu trữ trong cơ thể như chất béo, ngược lại chúng sẽ giúp bạn nạp đầy glycogen – một loại đường huyết dự trữ - được lưu trữ trong gan và cơ bắp.

Thực ra, con số 150g carbs/ngày chỉ là tương đối, nó sẽ phụ thuộc vào cường độ vận động của bạn. Nếu bạn thuộc nhóm vận động cường độ cao (như các VĐV chuyên nghiệp), bạn cần nạp 50-60% calories tới từ carbs, còn trung bình sẽ là 40% (150g với người cần 1500 calories/ngày). Còn nếu bạn đang theo một chế độ ăn ít carbs để giảm cân nhanh, kết hợp với tập luyện, hãy nạp một lượng carb lớn khoảng 2 đến 3 tiếng trước buổi tập. Thời gian còn lại trong ngày nạp carbs bằng rau và hoa quả.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn