Thứ hai, 27/09/2021

Cách làm khô gà lá chanh "ngon quên trời đất" nhâm nhi mùa dịch

Thứ ba, 24/08/2021, 15:33 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khô gà lá chanh dù được bán khá phổ biến nhưng trong những ngày giãn cách, nên hạn chế ra đường mà hãy tự làm ở nhà bằng nồi chiên không dầu nhé.

Khô gà lá chanh và những nguyên liệu cần có

Nguyên liệu món ăn khô gà lá chanh

  • Phi lê ức gà: 500 gr
  • Đường: 70 gr 
  • Bột điều: 1 muỗng cà phê 
  • Tỏi: 1 củ , hành tím: 3 củ 
  • Gừng: 10 gr, lá chanh: 10 gr 
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Ớt khô: 10 trái  
  • Sả: 3 cây 
  • Gia vị 50 gr (Bao gồm: Bột ngọt, nước mắm, bột cà ri/ ngũ vị hương.)

Dụng cụ: Nồi, chảo, nồi chiên không dầu.

Khô gà lá chanh và cách chế biến

1. Sơ chế nguyên liệu

antoanyte
Sả cây bạn đem đi cắt lát xéo mỏng.
antoanyte
Lá chanh cắt dọc làm đôi hoặc làm ba.
antoanyte
Hành tím và gừng thì bạn đem đi cắt thành những lát mỏng.
antoanyte
Tỏi và ớt thì bạn đem băm nhuyễn.
2. Tiến hành luộc gà
Bước 2 Luộc gà Khô gà lá chanh
Ức gà sau khi rửa sạch bạn cho vào một cái nồi, đổ ngập nước và cho vào đó hành tím đã đập dập, gừng cắt lát, 3 - 4 lá chanh vò nát cùng một ít gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu. Rồi đậy nặp lại và bật bếp đun lên trong khoảng 7 - 8 phút. Sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi để đó trong khoảng 15 phút.
antoanyte
Để gà mau nguội và không bị thâm thì sau khi luộc gà xong bạn hãy vớt gà ra rồi ngâm ngay vào tô nước đá nhé.
3. Xé sợi thịt gà
antoanyte
Khi gà đã nguội, bạn đem gà ra xé thành sợi. Lưu ý không nên xé quá nhỏ.

4. Xào gà cùng gia vị 

antoanyte
Đầu tiên bạn hãy phi tỏi băm với 3 muỗng dầu ăn.
antoanyte
Khi tỏi đã vàng bạn cho một số gia vị sau vào: 1 muỗng cà phê màu hạt điều, 4g bột cà ri, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 70g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà, rồi tiếp đến đảo đều chúng lên cho mọi thứ hòa quyện vào nhau. Đợi hỗn hợp trên hòa quyện thì bạn cho gà vào xào cùng và đảo đều tay cho gà thấm đều gia vị. Khi bạn thấy gà đã đều màu thì giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục đảo.
antoanyte
Đợi nước trong chảo rút bớt thì bạn cho ớt khô, sả và lá chanh vào đảo chung.
antoanyte
Đảo đến khi gà đã ráo nước thì bạn có thể tắt bếp và đem đi làm khô.

5. Tiến hành làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

Bước 5 Làm khô gà bằng nồi chiên không dầu Khô gà lá chanh

Lúc này bạn hãy chia gà thành nhiều mẻ. Mỗi mẻ bỏ vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt lần 1 là 100 độ C trong 20 phút, lần 2 là 100 độ C trong 30 phút là có thể sử dụng được rồi nhé. Nếu bạn muốn ăn khô hơn thì có thể điều chỉnh thời gian thêm 5 phút mỗi lần nữa đến khi gà có độ khô theo mong muốn là được.

Vậy là chúng ta đã có một đĩa khô gà lá chanh vàng nâu óng ả, khi ăn có thể cảm nhận được độ dai dẻo cùng vị ngọt, cay, mặm và mùi thơm lá chanh thoang thoảng, cực đậm đà và hấp dẫn rồi!

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy