Thứ hai, 26/07/2021

Bộ tộc Ma Thoa: Con gái được qua đêm với bạn trai nhưng tuyệt nhiên không kết hôn

Chủ nhật, 20/06/2021, 11:10 (GMT + 7)
Theo quy tắc có 1-0-2 của bộ tộc Ma Thoa: Nam nữ được thoải mái qua lại với nhau nhưng tuyệt nhiên sẽ không chung sống với nhau như vợ chồng.

Bộ tộc Ma Thoa có 1-0-2

Bộ tộc Ma Thoa sống quanh vùng hồ Lô Cô, nằm ở ranh giới giữa tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên của Trung Quốc và Tây Tạng, thuộc vùng Đông Nam dãy Himalaya. Bộ tộc có khoảng 40.000 người và vẫn theo đuổi chế độ mẫu hệ.

Con gái bộ tộc Ma Thoa.
Con gái bộ tộc Ma Thoa.

Người Ma Thoa không có khái niệm hôn nhân như xã hội hiện đại. Nếu phụ nữ và đàn ông Ma Thoa thích nhau và có quan hệ chăn gối, họ sẽ gọi đây là “zouhun” nghĩa là “tẩu hôn” hay “hôn nhân tự do”. Theo đó, nam và nữ sẽ gặp nhau ở nhà cô gái, sau đó chàng trai lại về nhà sống với mẹ.

Họ hoàn toàn không quan tâm đến chuyện trinh tiết của phụ nữ và việc phụ nữ có quan hệ tình dục với đàn ông cũng là điều bình thường. Với quan niệm này, không có chuyện phụ nữ, trẻ con bị bỏ rơi, không có chuyện ly dị, càng không có chuyện người phụ nữ phải sống bất hạnh trong nhà chồng.

Tại bộ tộc Ma Thoa, con gái được phép cho bạn trai ở lại qua đêm

Vì theo chế độ mẫu hệ nên người phụ nữ lớn tuổi nhất sẽ là người làm chủ gia đình. Bà có quyền quyết định mọi chuyện, trừ chuyện tình cảm yêu đương. Nếu thích một chàng trai nào đó, cô gái có thể mời về nhà và qua đêm với anh ta vì hành động này được mẹ cô gái cho phép.

Con gái bộ tộc Ma Thoa được phép cho bạn trai ở nhà qua đêm.
Con gái bộ tộc Ma Thoa được phép cho bạn trai ở nhà qua đêm.

Họ có thể chỉ đến với nhau trong 1 đêm, cũng có thể kéo dài mối quan hệ. Bất kể đứa trẻ nào được sinh ra trong cuộc tình ấy cũng sẽ được gia đình cô gái nuôi dưỡng. Ở đây không có khái niệm “con ngoài giá thú” và cũng không ai hỏi cha đứa trẻ là ai. Một phụ nữ Ma Thoa cho biết: "Chúng tôi tự đẻ con, tự nuôi con, chị em phụ nữ chúng tôi quản lý gia đình. Không cần phải nhờ đàn ông giúp. Phụ nữ đáng tin hơn đàn ông".

Còn người đàn ông thì không được phép nuôi con của mình. Anh ta phải trở về nhà mẹ đẻ sống và chăm sóc những đứa cháu do chị em gái anh ta sinh ra. 

Bộ tộc Ma Thoa - Địa điểm du lịch vô cùng thú vị cho du khách

Không chỉ có những truyền thống thú vị, nơi đây còn có phong cảnh đẹp mê hồn. Chính vì vậy mà vùng đất này thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế tới thăm mỗi năm. Du lịch giúp cho đời sống của người dân vùng hồ Lô Cô phát triển hơn. Có khoảng 80% các gia đình ở đây tham gia vào ngành du lịch , thu nhập hàng năm lên tới một tỷ đồng.

Ngọc Anh

Theo VnMedia.vn Copy