Thứ năm, 28/10/2021

Bơ hạt mỡ là gì? Mách bạn cách làm đẹp "thần kỳ" với bơ hạt mỡ

Thứ năm, 16/09/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bơ hạt mỡ được mệnh danh là "Gold of women - Vàng của phụ nữ", vô cùng nổi tiếng trong việc chăm sóc sắc đẹp cho phái nữ.

Bơ hạt mỡ là gì?

Bơ hạt mỡ (Shea Butter) là thành phần được ứng dụng rộng rãi trong các dòng mỹ phẩm làm đẹp, đặc biệt là dưỡng ẩm. Đây là 1 loại chất béo chiết xuất từ hạt cây Shea từ châu Phi. Màu gốc của loại này lúc chưa qua xử lý là màu trắng ngà.

Cách sử dụng bơ hạt mỡ để trị nám

Để tạo ra bơ hạt mỡ, người ta sẽ phơi khô sau đó rang hạt của quả cây Shea, sau đó nghiền nát để tạo thành bột. Bột được nấu với nước để thu tinh chất của bơ nổi phía trên. Tinh chất sẽ được lược để loại bỏ tạp chất rồi để nguội cho cô đặc thành bơ hạt mỡ.

antoanyte
Bơ hạt mỡ dạng thô.

Công dụng của bơ hạt mỡ tốt như ý hay không thì phải xem màu sắc của chúng vì đây chính là yếu tố cho biết độ tin khiết của loại bơ này. Màu vàng - trắng ngà là bơ hạt mỡ thô 100%. Nhưng để có thể sử dụng thì cần phải được xử lý qua các khâu chuyên nghiệp.

Lựa chọn bơ hạt mỡ tinh chế hay chưa tinh chế?

Chọn Shea Butter Tinh Chế Hay Chưa Tinh Chế?

Bơ hạt mỡ có hai loại chính là đã tinh chế và chưa tinh chế, cụ thể:

  • Bơ hạt mỡ đã tinh chế được loại bỏ tạp chất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, có thể bảo quản lâu dài hơn bơ hạt mỡ chưa tinh chế, vì ít mùi đặc trưng và chất lượng ổn định hơn. Ngoài ra, bơ hạt mỡ đã tinh chế còn có khả năng ít gây kích ứng cho da.
  • Bơ hạt mỡ chưa qua tinh chế không được loại bỏ tạp chất, nên được bán ở trạng thái tự nhiên hơn. Loại bơ thô sẽ có sự thay đổi về mùi, màu sắc do tác động của nhiệt độ môi trường bên ngoài, nhưng vẫn có tác dụng làm đẹp với phong phú các thành phần, nhờ những thành phần tự nhiên không bị mất đi trong quá trình tinh chế.

Cả hai loại bơ hạt mỡ đều có lợi. Tuy nhiên, nếu là da nhạy cảm, bạn nên sử dụng bơ hạt mỡ đã qua tinh chế.

Bơ hạt mỡ Tây Phi hay bơ hạt mỡ Đông Phi?

Tìm hiểu về Shea Butter và Tocopherol trong Handcream của Saranghaeyo : BLOGHầu hết bơ hạt mỡ được bán tại Việt Nam có xuất xứ từ Đông Phi hoặc Tây Phi. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng biệt để bạn lựa chọn.

  • Bơ hạt mỡ Tây Phi phổ biến nhất tại châu Phi, đặc biệt tại vùng Ghana, nơi bơ hạt mỡ được trồng làm hoa màu. Bơ Tây Phi từ giống hạt Mangiforia có thành phần một nửa là Axit Oleic có tác dụng giữ ẩm cao và một nửa là Stearic Acid (như vitamin E) có hiệu quả kháng viêm. Do vậy, khi sử dụng, bạn sẽ cần chút thời gian để bơ hạt mỡ được mềm và thẩm thấu sâu vào da hay tóc của bạn. Khi thoa lên da sẽ có cảm giác đặc như đang có một lớp màng ẩm mượt mỏng bao bọc da.
  • Bơ hạt mỡ Đông Phi từ giống cây Nironotka, có nhiều tại vùng Uganda và Sudan. Đặc biệt, nồng độ stearic acid có tác dụng chống nước thấp hơn so với bơ hạt mỡ ở Tây Phi, mang lại cảm giác mịn màng, dễ tán trên da, giữ ẩm lâu dài và dễ thấm trên da hơn.

Raw Shea Butter Australia | Buy Organic & Unrefined Shea Butter Online | Shea  Butter

Lưu ý chất phụ gia trong bơ hạt mỡ:
  • Bơ hạt mỡ có thể bảo quản ở trạng thái tự nhiên, nên bạn có thể an tâm khi sử dụng bơ hạt mỡ thô nguyên chất. Tuy nhiên, ngay cả khi sản phẩm dán nhãn “bơ hạt mỡ”, bạn cần kiểm tra thành phần bởi một số sản phẩm chỉ sử dụng lượng nhỏ bơ hạt mỡ, còn lại là các chất độn khác.
  • Nếu bạn sử dụng các sản phẩm có nhiều chất hóa học tổng hợp, bơ hạt mỡ sẽ không phát huy công dụng đa năng vốn có của nó.
  • Với làn da nhạy cảm, bạn có thể ưu tiên các sản phẩm bơ hạt mỡ đã qua tinh chế.
Theo VnMedia.vn Copy