Thứ năm, 02/12/2021

Bệnh nhân 8 tuổi sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm

Thứ sáu, 29/10/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, có khả năng đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng có thể bao gồm khó thở, thở khò khè và giảm huyết áp...

Sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm

Theo Infonet đưa tin, bệnh nhân Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương- Quảng Trạch) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được.

mi tom

Người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân có ăn mì tôm trong bữa sáng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp sốc phản vệ độ III. Nếu không xử lý kịp thờ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Ngay lập tức, bệnh nhi được kíp trực khoa Nhi cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ điều trị, bệnh nhân hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ và có thể ra viện sau 1-2 ngày.

Sốc phản vệ và cách xử trí kịp thời

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình: "Mì tôm là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp nếu trên là có thể xảy ra. Trong trường hợp trên, rất may người nhà đã đưa bệnh nhân đến viện kịp thời và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện cũng đã phối hợp nhịp nhàng để cùng cứu sống bệnh nhân."

Sốc phản vệ sau khi ăn, sốc phản vệ sau tắm: Đừng bỏ qua dấu hiệu

Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau khi ăn vài giờ. Nặng hơn, ngươi bệnh có thể gặp tình trạng sốc phản vệ. Trong trường hợp này, nếu không xử lý kịp thời, tính mạng của người bệnh sẽ gặp nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có biểu hiện của sốc phản vệ, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh để lâu dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.

Sốc phản vệ là gì và thường xảy ra trong trường hợp nào? | Vinmec

Sốc phản vệ là hiện tượng phản ứng với dị nguyên có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất cứ dị nguyên nào từ thức ăn, thuốc, vắc xin, hóa mỹ phẩm, phấn hoa, khói bụi hay côn trùng cắn... Nguyên nhân gây sốc phản vệ ngày càng nhiều.

  • Sốc phản vệ hoàn toàn có thể chẩn đoán lâm sàng từ người tiếp xúc với người bệnh. Việc chẩn đoán sớm phản vệ giúp cấp cứu người bệnh nhanh hơn.
  • Diễn biến của người bị sốc phản vệ có thể là mẩn ngứa, khó thở...
  • Đối với người bệnh bị sốc phản vệ, cần phải cấp cứu nhanh, xử trí bằng tiêm Andrenalin. Liều lượng là 1/4mg với trẻ dưới 10kg; 1/3 mg với trẻ dưới 20kg; 1,2mg với trẻ trên 30kg; 1/2-1mg với người lớn. Andrenalin có tác dụng giúp bệnh nhân co mạch, giãn phế quản, tác dụng tế bào mast. Khi chẩn đoán sốc phản vệ thì dùng thuốc tiêm Andrenalin có tác dụng tuyệt đối. Sử dụng tiêm bắp tốt nhất là tiêm mặt trước đủ để hấp thu tốt hơn, chỉ sử dụng liều nhỏ, liều thấp nên thời gian bán hủy rất nhanh.
Theo suckhoecongdongonline.vn Copy