Thứ năm, 21/10/2021

4 loại rau củ dù rất bổ dưỡng nhưng với người đau dạ dày thì nên tránh xa

Thứ bảy, 02/10/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rau củ nổi tiếng tốt với sức khỏe con người; tuy nhiên, nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày thì nên hạn chế ăn những loại rau sau đây kẻo hối hận.

Rau củ có vị cay/nồng/chua

antoanyte
Chanh, ớt, tỏi,... không phải là "bạn thân" với dạ dày của bạn!

Chanh, ớt, tỏi, rau thơm… có vị cay nồng/chua khá đặc trưng; những gia vị này giúp làm tăng hương vị cho món ăn nhưng người bị bệnh dạ dày, nếu ăn nhiều ớt, chất capsaicin trong ớt sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, khiến não bộ lầm tưởng cơ thể đang bị thương nên sẽ tiết ra nhiều hormone endorphin, không tốt cho dạ dày và ruột.

Rau củ chiên xào, nhiều dầu mỡ

antoanyte
Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn các món chiên xào nhiều dầu mỡ vì sẽ gây khó tiêu, không tốt cho bệnh tình hiện tại.

Rau củ chiên xào nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và sản sinh ra chất gây ung thư. Thường xuyên ăn những loại rau chế biến theo cách này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Rau củ đã muối chua, lên men

antoanyte
Dưa chua, cà muối rất không tốt cho bệnh nhân đau dạ dày.

Các loại rau muối chua như cà muối, dưa muối… có khả năng kích thích sự tăng tiết dịch vị trong hệ tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng. Bên cạnh đó, đồ muối chua cũng giúp bổ sung thêm cho hệ tiêu hóa một số vi sinh có lợi như acidophilus, lactobacillus,và plan-taru, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ruột kết, trĩ…

Tuy nhiên, nồng độ axit tương đối cao trong các loại thực phẩm lên men này không được khuyến khích cho người bị đau dạ dày. Ăn nhiều rau củ muối có thể khiến tổn thương ở dạ dày lan rộng.

Rau củ có vị đắng
antoanyte
Món gà tần ngải cứu tuy bổ dưỡng nhưng người bị dạ dày nên hạn chế ăn lá rau này.

Các loại rau có vị đắng đặc trưng như khổ qua, tần ô, rau đắng… có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, giảm béo. Người khỏe mạnh tiêu thụ rất tốt còn người bệnh dạ dày thì không nên. Chúng có tính lạnh, dễ làm tổn thương dạ dày, trường hợp ăn nhiều dễ khiến dạ dày bị viêm, sưng đau.

Đặc biệt, những loại rau này chứa nhiều chất xơ không hòa tan, nếu ăn sống sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây khó chịu đường tiêu hóa.

Theo VnMedia.vn Copy