Thứ ba, 07/12/2021

4 dấu hiệu nhiễm virus HPV nguy hiểm ở phụ nữ

Chủ nhật, 24/10/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người. Nguy hiểm hơn có thể gây nên các loại ung thư ở cổ tử cung, hậu môn, các bộ phận sinh dục khác,...

Vì sao bạn lại bị nhiễm virus HPV?

Virus HPV lây lan qua tiếp xúc da kề da. Bạn có thể bị nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục trực tiếp qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người đã nhiễm virus. Virus HPV lây qua đường nào là phổ biến nhất thì câu trả lời đó là đường âm đạo hoặc hậu môn. HPV có thể lây nhiễm ngay cả khi người truyền bệnh không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào.

Virus HPV có thể gây ra những bệnh gì? | Vinmec

Người có quan hệ tình dục sẽ dễ đối mặt với nguy cơ bị nhiễm HPV hơn khi:

  • Quan hệ tình dục quá sớm;
  • Vùng da bộ phận sinh dục ngoài có vết trầy xước
  • Có nhiều bạn tình;
  • Có bạn tình đã từng quan hệ với nhiều người trước đây.

Tất cả những người đã quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm virus HPV, ngay cả khi bạn chỉ làm "chuyện ấy" với một người duy nhất. Đôi khi bạn chỉ phát triển các triệu chứng nhiều năm sau khi bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Điều này gây khó khăn cho việc xác định thời gian mắc bệnh chính xác của một người.

Dấu hiệu nhiễm virus HPV: Khí hư quá nhiều

Khí hư bất thường: Làm sao để xử lý nhanh chóng và hiệu quả?

Khi bạn bị nhiễm HPV, lượng khí hư có thể tăng lên bất thường và còn dịch màu vàng, đen. Khi thấy những dấu hiệu này, chị em tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu nhiễm virus HPV: Mùi hôi nồng, khó chịu

HPV có thể gây ra tổn thương ở cổ tử cung. Khi đi vệ sinh, bạn sẽ nhận thấy mùi hôi tanh rõ rệt. Đó có thể là mùi của các mô tế bào bị virus tấn công và trở nên thôi' rữa. Dù bạn có dùng các loại dung dịch vệ sinh hay nước hoa thì cũng không thể át được mùi hôi này. Trong trường hợp có mùi hôi bất thường, chị em đừng chần chừ, hãy đi khám ngay lập tức.

Dấu hiệu nhiễm virus HPV: Đau bụng

Những cách giúp bạn giảm đau bụng kinh | Vinmec

Virus HPV xâm nhập vào các mô tế bào ở sâu bên trong và chèn ép các tế bào tử cung khiến chị em bị đau bụng, nhất là khi đi vệ sinh. Ngoài ra, nhiễm HPV còn có thể khiến chị em gặp tình trạng đau bụng kéo dài khi đến ngày "đèn đỏ". Thông thường, đau bụng kinh sẽ thuyên giảm sau 1-2 ngày đầu. Tuy nhiên, nếu phụ nữ chưa từng đau bụng kinh hoặc trước đó cơn đau không đáng kể nhưng giờ bị đau kéo dài hoặc dữ dội hơn thì cần phải lưu ý. Thực tế, 90% các vấn đề về cổ tử cung là do nhiễm HPV. Trong đó, HPV 16 và HPV 18 được đánh giá là hai loại nguy hiểm nhất. Nó có thể gây ra tổn thương cho cổ tử cung và dẫn tới việc hình thành các khối u ác tính.

Dấu hiệu nhiễm virus HPV: Chảy máu bất thường

Nếu không phải "ngày đèn đỏ" mà chị em vẫn thấy có máu thì cần phải chú ý. Đó là một dấu hiệu không tốt, cảnh báo cổ tử cung đang gặp vấn đề, cần phải được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và xác định nguyên nhân, có phương hướng điều trị kịp thời.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy