Thứ tư, 27/10/2021

4 dấu hiệu gan đang bất thường nên chú ý

Thứ ba, 05/10/2021, 21:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gan đang bất thường thường có những dấu hiệu trong bài sau đâ. Các mẹ nếu thấy thành viên trong gia đình có những dấu hiệu này thì hãy nhanh chóng đi khám nhé.

Dấu hiệu gan đang bất thường: Da mặt tối, mọc ồ ạt mụn trứng cá

antoanyte
Bạn hãy đi kiểm tra nếu da bỗng dưng mọc ồ ạt mụn trứng cá nhé!

Khi gan bị tổn thương, chất độc không được đào thải mà tích tụ lại trong cơ thể và khiến sắc mặt thay đổi. Da không còn sáng mà xỉn màu, thậm chí nó còn khiến mụn trứng cá xuất hiện ồ ạt. Nguyên nhân là do chất độc lưu lại trong cơ thể gây mất cân bằng hormone và rối loạn nội tiết.

Dấu hiệu gan đang bất thường: Mắt chuyển sang màu vàng

Khi gan bị bệnh, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là mắt chuyển sang màu vàng. Khi bị viêm gan A, viêm gan B cấp tính, mức độ màu vàng ở màng cứng sẽ khác nhau. Nếu có vòng sắc tố giác mạc, đó là dấu hiệu của bệnh Wilson. Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy thực trạng hơn một nửa số bệnh nhân bị xơ gan sẽ có triệu chứng vàng mắt do gan không làm việc khiến dịch mật không được bài tiết và làm tăng bilirubin trong cơ thể.

Dấu hiệu gan đang bất thường: Môi bị tái, xỉn màu

antoanyte
Môi bỗng dưng thâm tái cũng là dấu hiệu của việc gan đang gặp vấn đề.

Đối với người khỏe mạnh, môi luôn ẩm mịn, hồng hào bởi lớp da dưới môi được bao phủ bởi một hệt thống chằng chịt các mạch máu nhỏ (mao mạch). Tuy nhiên, khi gan hoạt động không hiệu quả, chức năng tạo mạch máu của cơ thể bị suy giảm, dẫn tới khả năng lưu thống máu cũng giảm theo. Khi đó, môi sẽ không có màu hồng tươi hoặc đỏ tươi) mà chuyển sang nhợt nhạt.

Dấu hiệu gan đang bất thường: Da môi khô bong tróc

Môi bong tróc thường liên quan đến việc cơ thể thiếu nước, thời tiết hanh khô. Tuy nhiên, tình trạng này có thể xảy ra do rối loạn chức năng chuyển hóa ở gan. Gan có chức năng giải độc cơ thể. Một khi nó không thể thực hiện chức năng này một cách hoàn chỉnh, các chất độc trong cơ thể không được đào thải kịp thời. Gan bị tổn thương, máu cũng sẽ chứa độc tố đến các bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả môi. Khi đó, môi thường có biểu hiện khô ráp, không hồng hào.

Theo VnMedia.vn Copy