Thứ năm, 21/10/2021

3 thực phẩm nếu để tủ lạnh qua đêm có thể trở thành "thuốc độc"

Thứ ba, 05/10/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực phẩm khi ăn không hết, nhiều người rất hay để qua đêm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết nếu không bảo quản đúng cách, đồ ăn có thể trở thành "độc dược".

Thực phẩm không nên để tủ lạnh qua đêm: Hải sản 

antoanyte
Ảnh minh họa.

Hải sản có chứa nhiều khoáng chất như kẽm, I-ốt, omega-3 tốt cho bệnh nhân tuyến giáp. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn tối đa 2 lần hải sản. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng I-ốt trong cơ thể, gây rối loạn hormone tuyến giáp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nếu để hải sản qua đêm thì còn nguy hiểm hơn. Lúc này chúng đã bị mất chất, hàm lượng protein bị biến chất, ăn vào sẽ làm tổn thương gan, thận và cả tuyến giáp.

Thực phẩm không nên để tủ lạnh qua đêm: Thịt hộp chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt hộp, xúc xích,… ăn thì ngon miệng nhưng tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư. Nguyên nhân là bởi thịt chế biến sẵn thường có thêm nhiều phụ gia để tạo vị và có thể bảo quản lâu hơn, ví dụ như hợp nhất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

antoanyte
Ảnh minh họa.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cũng cho biết: Nếu mỗi người tiêu thụ 50g thịt chế biến sẵn hàng ngày (tương đương với khoảng 4 miếng thịt xông khói hoặc 1 chiếc xúc xích) thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên khoảng 18%.

Ngoài các món ăn trên thì ăn nhiều tinh bột và thức ăn có đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến giáp. Một nghiên cứu tại Ý trên 399 trường hợp ung thư tuyến giáp và 616 trường hợp kiểm soát cho thấy thực phẩm có tinh bột và đường khiến hàm lượng đường huyết cao. Chỉ số và tải lượng đường huyết có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Thực phẩm không nên để tủ lạnh qua đêm: Dưa cải đã muối chua

antoanyte
Ảnh minh họa.

Dưa muối có vị chua khá đưa cơm. Đây là món ăn kèm được nhiều người Việt Nam yêu thích. Để dưa lâu chua, nhiều người có thói quen bảo quản dưa trong tủ lạnh.

Bạn nên biết rằng dưa muối không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng tuyến giáp. Vì khi muối dưa chúng ta thường cho vào rất nhiều muối. Khi ăn nhiều dưa muối, cơ thể cũng nạp nhiều I-ốt hơn. Quá nhiều I-ốt sẽ làm tăng hormone tuyến giáp và có thể gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp,… làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

Theo VnMedia.vn Copy