Thứ tư, 10/08/2022

WHO khuyến cáo gì với vaccine đậu mùa khỉ?

Thứ tư, 27/07/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại, một số loại vaccine đậu mùa khỉ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được tiêm chủng đại trà.

Dẫn lời bác sĩ Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, hiện tại một số loại vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ vẫn trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm. Hiện tại, WHO không khuyến cáo tiêm chủng đại trà cho người dân.

"Khi có vaccine, WHO khuyến cáo nên tiêm chủng cho người từng tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc tiêm ngừa trước phơi nhiễm cho những người có rủi ro phơi nhiễm cao, như nhân viên y tế và người làm việc trong phòng thí nghiệm", bà Socorro Escalante nói.

dau-mua-khi-1

Hiện tại, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia chưa ghi nhận đậu mùa đã xuất hiện ở quốc gia này hoặc chưa ghi nhận trong 21 ngày vừa qua. Tuy nhiên, WHO vẫn khuyến cáo cần kích hoạt và thiết lập ra cơ chế phối hợp liên ngành cùng với ngành y tế để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó đậu mùa khỉ để có thể ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh trên người.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu, Bộ Y tế đã họp khẩn về biện pháp ứng phó. Được biết, do tốc độ lây truyền nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa tới các quốc gia khác. Hiện tại, thế giới đã ghi nhận gần 16.000 trường hợp mắc tại 74 quốc gia, tử vong 5 trường hợp. Tỷ lệ tử vong trên số mắc là 1/3.000.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Đó là che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn