Thứ sáu, 17/09/2021

WHO có nên đưa biến thể Mu vào danh sách "đáng lưu ý"?

Thứ bảy, 04/09/2021, 07:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện tại, biến thể Mu đã xuất hiện và lây lan ra khoảng 40 nước ở châu Mỹ, châu Âu, châu Á (Anh, Bỉ, Pháp, Mỹ, Canada, Nhật, đặc khu Hong Kong…).

Ngày 30/8 vừa qua,Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp biến thể Mu, hay còn gọi là B1621 vào danh sách biến thể "đáng quan tâm". Đây là biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1. WHO cũng đã đưa ra những cảnh báo về Mu, cho rằng chúng có nguy cơ kháng vaccine và cần các nghiên cứu sâu hơn để hiểu về chủng này.

Biến thể Mu được cho là đã gây ra làn sóng ca nhiễm thứ 3 từ tháng 4 đến tháng 6 ở Colombia. Trong thời điểm đó, Colombia ghi nhận 700 ca tử vong mỗi ngày và gần 2/3 trong số những người thiệt mạng có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Mu.

photo-1-1630639772879481973327

Hiện số ca nhiễm biến thể Mu chiếm khoảng 0,1% số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu. Tuy nhiên, biến thể này chiếm tới 39% số ca nhiễm mới ở Colombia và 13% số ca nhiễm mới ở Ecuador, hai nước mà Mu xuất hiện ban đầu. Hiện thế giới ghi nhận hơn 4.600 ca nhiễm biến thể Mu, tuy nhiên gần 2.000 ca trong đó là ở Mỹ. Con số này có thể chưa chính xác vì nhiều nước đang bị dịch nặng do biến thể Delta có thể chưa chú ý đúng mức đến biến thể Mu.

Trước đó, “các biến thể đáng chú ý” được WHO định nghĩa là các biến thể có những thay đổi di truyền được biết là (hoặc được dự đoán) ảnh hưởng đến một số đặc điểm nhất định của virus: Mức nghiêm trọng của bệnh, khả năng thoát miễn dịch, né tránh chẩn đoán hoặc điều trị, khả năng lây truyền, có các tác động dịch tễ học rõ ràng cho thấy một nguy cơ mới đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

bien-the-mu-cua-covid-19-

Tuy nhiên, ở Mỹ, hiện biến thể Mu được Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) đưa vào danh sách “các biến thể đáng chú ý” nhưng chưa liệt vào danh sách “các biến thể đáng lo ngại” vốn được định nghĩa “tác động đáng kể đến mức độ lây truyền, độ nghiêm trọng của bệnh và đến khả năng miễn dịch”. 

Hiện tại, nhà bệnh dịch học Maria van Kerkhove tại WHO cảnh báo cần phải quan sát nghiêm ngặt biến thể Mu, vì “việc giám sát và đánh giá các biến thể phải được thực hiện liên tục và cực kỳ quan trọng để hiểu được sự tiến hóa của loại virus này, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 và điều chỉnh chiến lược khi cần thiết”.

Theo PLO, các chuyên gia lo ngại Mu hoàn toàn có khả năng sẽ gây nên một đợt bùng phát ca nhiễm toàn cầu nữa. Hơn nữa, WHO từng cảnh báo virus đột biến có thể sẽ rất nghiêm trọng với những ai chưa được tiêm vaccine và đặc biệt lo ngại cho người sống ở các khu vực mà các biện pháp kiềm chế lây lan không được siết chặt. WHO cho biết đang theo dõi chặt sự chuyển biến từ yếu tố dịch tễ học của biến thể Mu cũng như hậu quả từ sự lưu hành song song của nó cùng với biến thể Delta.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: biến thể MU covid-19