Thứ năm, 27/01/2022

WHO cảnh báo về biến thể Omicron: "Thế giới sẽ rất khó để vực dậy"

Thứ tư, 15/12/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo mới.

Trước đó, biến thể Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại biến thể cần quan tâm, có khoảng 50 đột biến và có thể dễ lây nhiễm hơn biến thể Delta. Mới đây, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra những cảnh báo mới trong một cuộc họp về COVID-19 ở Geneva.

"Bảy mươi bảy quốc gia hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm Omicron. Và thực tế là Omicron có thể xuất hiện ở hầu hết các quốc gia, ngay cả khi nó chưa được phát hiện", ông nói.

tong-thu-ky-who-16269198306091326677531

Chuyên gia này cũng cho rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn. Đồng thời, ông cũng cảnh báo về sự nguy hiểm của Omicron: "Chúng ta đã biết được rằng chúng ta đánh giá thấp loại virus này một cách nguy hiểm. Ngay cả khi Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn, số ca mắc bệnh vẫn có thể một lần nữa áp đảo các hệ thống y tế chưa sẵn sàng.

Không phải chúng ta tiêm vaccine thì được bỏ khẩu trang. Không phải chúng ta tiêm vaccine thì không phải giữ khoảng cách. Không phải tiêm vaccine thì bỏ rửa tay, thông gió. Hãy thực hiện tất cả các biện pháp này. Hãy làm điều đó một cách nhất quán. Hãy làm điều đó thật tốt". 

Cũng trong cuộc họp trên, tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế của WHO, cho biết các biện pháp giảm thiểu như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách sẽ không ngăn chặn hoàn toàn sự lây truyền của virus, nhưng sẽ giảm áp lực lên các hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Ryan cho biết: "Nếu tất cả chúng ta áp dụng những biện pháp đó, chúng ta sẽ không ngừng sự lây truyền của Omicron hoặc Delta - rất khó để ngăn chặn. Nhưng chúng ta sẽ giảm đáng kể lực lây nhiễm, giảm làn sóng áp lực, và sau đó hy vọng vượt qua làn sóng này mà không làm gián đoạn hoặc sụp đổ hệ thống y tế công cộng".

Bên cạnh đó, một chuyên gia Mỹ cũng cảnh báo biến thể Omicron có thể châm ngòi cho đại dịch 2.0. Các nhà chuyên môn cũng khuyến cáo rằng, trong khi chờ đợi nghiên cứu về biến thể mới Omicron, các vaccine sẵn có vẫn là "vũ khí" tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác trước Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn