Thứ hai, 24/01/2022

WHO báo động về biến thể Omicron: Lây gấp 5 lần biến thể Delta

Thứ ba, 21/12/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo nghiên cứu mới nhất, Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 5 lần và không có dấu hiệu bệnh nhẹ hơn Delta.

Thông tin này đã được Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại cuộc họp báo ở Geneva: "Có bằng chứng nhất quán cho thấy biến thể Omicron lây nhanh hơn đáng kể so với biến thể Delta. Những người đã tiêm phòng vắc-xin hoặc hồi phục sau khi mắc Covid-19 nhiều khả năng nhiễm hoặc tái nhiễm".

Tuy nhiên, các quan chức của WHO vẫn đánh giá cao vai trò của vaccine. Điều này đồng nghĩa với việc các quốc gia triển khai tiêm mũi tăng cường nên hướng tới những người có hệ miễn dịch yếu hơn.

TXCTZUZ5WNLRFPDJR4VROHOY5

Trước đó, trường Đại học Imperial College London cũng đã tổ chức cuộc nghiên cứu về biến thể Omicron. Dựa trên nghiên cứu này, các chuyên gia cho rằng Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn gấp 5 lần và không có dấu hiệu bệnh nhẹ hơn Delta. 

Cũng tại cuộc họp này, bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học của WHO cũng cho rằng sẽ "thiếu khôn ngoan" nếu vội vàng đưa ra kết luận từ những bằng chứng ban đầu rằng Omicron là một biến thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta. 

Vào ngày 30/11, Mỹ công nhận biến thể Omicron là biến thể đáng lo ngại. Biến thể Omicron chỉ mất khoảng 20 ngày để trở thành biến thể thống trị ở Mỹ, vượt qua biến thể Delta.

Trên cả nước, các trường hợp mắc bệnh tăng 9% trong tuần qua ở Mỹ nhưng đã tăng 57% kể từ đầu tháng 12, theo thống kê của Reuters. Số người nhiễm COVID-19 nhập viện tăng 26% trong tháng này.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: omicron covid-19 WHO
antoanyte.vn