Thứ sáu, 21/01/2022

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Khởi tố 4 bị can, 3 "sư thầy" bị bắt giam, ông Lê Tùng Vân được tại ngoại

Thứ sáu, 07/01/2022, 13:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sáng 7/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã khởi tố 4 bị can, bắt giam 3 đối tượng trong vụ Tịnh thất Bồng Lai.

Liên quan đến sự việc Tịnh thất Bồng Lai, sáng 7/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân. 

Theo đó, 3 đối tượng bị bắt giam gồm Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương. Riêng ông Lê Tùng Vân, cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm di chuyển khỏi nơi cư trú với cáo buộc đã thực hiện nhiều hành vi sai phạm. Các quyết định khởi tố, bắt giam đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Trước đó, vào sáng 4/1, công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cùng các đơn vị chức năng đã đến làm việc với Tịnh thất Bồng Lai. Kết thúc khám xét, cơ quan điều tra mời 14 người có liên quan tại hộ bà Cúc về trụ sở Công an huyện Đức Hòa làm việc.

172620871_141659161867514
Ông Lê Tùng Vân

Vào ngày 5/1, cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án và khởi tố cùng lúc ba tội danh liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Vào năm 2020, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn