Thứ ba, 28/09/2021

Vụ "tiêm vaccine nhờ ông ngoại": Thanh tra xác minh hoa khôi đưa tin sai sự thật

Thứ sáu, 23/07/2021, 15:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, việc tiêm vaccine nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai.

Trước đó, theo thông tin báo chí phản ánh, bà V.P.A (sinh năm 1996) ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội có nội dung rằng mình được tiêm vaccine ưu tiên "nhờ ông ngoại" mà không cần đăng ký. 

Cụ thể, Cô A. viết: "Dịch bệnh ngày càng đáng sợ, kể cả AstraZeneca cũng được, nhưng 2 vc (vợ chồng-PV) cứ muốn chờ Pfizer đúng như mong đợi. Tối qua vừa đọc báo Hà Nội giãn cách, thì ông ngoại gọi điện mai tiêm luôn. Pfizer con nhé, mà thở phào nhẹ nhõm. Hoàn thành mũi 1, vậy là cũng có chút yên tâm giữa đại dịch ngày càng đáng sợ. Cảm ơn ob (ông bà_PV) ngoại lúc nào cũng kịp thời lúc các con cần".

photo1626873232613-162687

Dòng trạng thái của cô nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng, đa phần thắc mắc sao vợ chồng cô này không thuộc đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 nhưng lại được tiêm vaccine sớm.

Sau khi nhận được thông tin, Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Hữu Nghị để kiểm tra, xác minh thông tin liên quan.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Y tế, do phó chánh Thanh tra bộ là ông Nguyễn Văn Nhiên ký, hoa khôi báo chí V.P.A. đã được người thân nhờ một bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu Nghị đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 12/7 và đã được giám đốc bệnh viện này đồng ý giải quyết cho tiêm nếu có dư liều vaccine. Theo đó, đây là việc làm để giải quyết tình huống vào cuối mỗi buổi tiêm.

Trong trường hợp có người thuộc diện ưu tiên mời đến tiêm nhưng không đến, hoặc có người thuộc diện được mời đến tiêm nhưng qua khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khỏe để tiêm nhằm tránh lãng phí. 

Văn bản báo cáo cũng nêu rõ: "tại thời điểm ngày 19/7 Bệnh viện Hữu Nghị chỉ còn 2 loại vắc xin mới nhận là Pfizer và Moderna, do vắc xin AstraZeneca đã hết từ trước đó, việc tiêm vắc xin nào cho người đến tiêm do bệnh viện điều hành, không có sự ưu ái cho bất kỳ ai".

Báo cáo cho biết: "Qua mạng xã hội, bà V.P.A. đã đưa tin về việc tiêm vaccine Covid-19 không cần đăng ký và được ưu tiên tiêm vaccine Pfizer. Từ kết quả kiểm tra, xác minh tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy bà V.P.A. đưa tin như đã nêu là sai sự thật".

Theo quy định của pháp luật, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế Nguyễn Văn Nhiên đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ việc đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để có biện pháp xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Liên quan đến vụ việc trên, Bệnh viện Hữu Nghị cũng đã tiến hành kỷ luật, điều chuyển công tác một nhân viên y tế của bệnh viện – người đã giúp “ông ngoại” và vợ chồng cô V.P.A tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo VnMedia.vn Copy