Thứ sáu, 21/01/2022

Vụ bạo hành bé 8 tuổi tử vong: Gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh!

Thứ năm, 30/12/2021, 08:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trao đổi với PV, Luật sư Trần Xuân Tiền đã cho rằng cái chết thương tâm của V.A cũng liên quan tới trách nhiệm, nghĩa vụ chăm sóc của người bố.

Đối tượng Tr. sẽ bị xử lý ra sao?

Vừa qua, dư luận đã không khỏi bức xúc trước vụ án gây ra cái chết thương tâm của bé gái 8 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM. Cụ thể, nạn nhân tên V.A, cùng sinh sống với bố ruột và "mẹ kế" tại chung cư Sài Gòn Pearl, TP.HCM.

Tại cơ quan điều tra, Tr. khai nhận vào ngày 22/12, đối tượng này đã hướng dẫn cháu V.A. học bài. Sau đó, cháu A. liên tục làm sai nên Trang mới la mắng và đánh cháu bằng cây gỗ tròn đường kính 2,2cm, dài 90cm. Tr. đánh bằng gậy vào mông cháu khoảng 5-6 cái và đá vào cháu 1 cái.

Đến khoảng 18h cùng ngày, Tr. phát hiện cháu A. bị nôn ói trong phòng ngủ nên gọi anh Th. về sơ cứu rồi đưa cháu vào bệnh viện.

Với lời khai trên của Tr., ngày 28/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với N.V.Q.Tr về hành vi "hành hạ người khác". Hiện cơ quan công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ vụ án.

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trẻ em luôn là những đối tượng được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ, được chăm sóc, nuôi dưỡng và phát triển lành mạnh cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy, mọi hành vi xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của trẻ em là hành vi trái pháp luật, bất kỳ ai thực hiện hành vi đều phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Để xác định chính xác hành vi phạm tội của người phụ nữ, ngoài việc căn cứ vào kết luận giám định tử thi của bé gái, cần làm rõ ý thức chủ quan, động cơ và mục đích phạm tội để xem xét, đánh giá hành vi cấu thành tội Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hay Tội giết người theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trong trường hợp người thực hiện hành vi đánh đập cháu bé nhưng không đánh vào những vùng nguy hiểm như đầu, mặt hay bụng thì Tr. có thể bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật hình sự và chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là gây hậu quả chết người. Mức phạt tù đối tượng có thể phải đối diện là phạt tù từ 07 đến 14 năm.

Trường hợp có đủ căn cứ chứng minh đối tượng thực hiện hành vi thấy trước được hậu quả xảy ra nhưng vẫn cố tình thực hiện với mong muốn tước đoạt mạng sống của người khác thì Tr. sẽ bị xử lý về tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự. Với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn, hình phạt mà đối tượng này sẽ phải đối mặt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trách nhiệm của người bố

Luật sư Tiền chia sẻ thêm, sự đau đớn, cái chết thương tâm của bé gái cũng liên quan tới trách nhiệm, nghĩa vụ chăm sóc của người bố. Cùng sống trong một căn nhà, nhưng lại để xảy ra chuyện con gái mình bị hành hạ suốt một thời gian dài, vì vậy nếu như có căn cứ chứng minh người bố không có hành vi can ngăn người phụ nữ mà còn giúp sức, xúi giục thì người này cũng sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm về một trong những tội danh trên. 

2699757962965852276965475
Tr. và bố ruột cháu V.A

Ban Quản lý nhà chung cư cũng có trách nhiệm một phần trong việc cháu bé bị bạo hành mà không thực hiện báo tin kịp thời cho cơ quan chức năng. Đây là trách nhiệm của mỗi công dân, tổ chức, căn cứ vào Điều 25 Nghị định 56/ 2017/NĐ-CP của Chính phủ. Cũng theo Nghị định này, mọi thông tin, thông báo, tố giác trong quá trình tiếp nhận, xác minh sẽ được bảo mật vì lợi ích, sự an toàn của người cung cấp thông tin và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em có liên quan, nên mọi công dân hoàn toàn có thể yên tâm, không lo ngại về chuyện sẽ bị trả thù.

Đây là một bài học rất lớn cho những người trẻ tuổi về cách ứng xử trong quan hệ hôn nhân, gia đình; gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho lối sống thiếu trách nhiệm, thiếu đạo đức, tính nhân văn và coi thường pháp luật của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Hành vi nói trên đối với một bé gái 8 tuổi là không thể chấp nhận được và sẽ phải chịu sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng, cũng như phải đối mặt với mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn