Thứ sáu, 02/12/2022

Việt Nam lần đầu ghép da từ người cho chết não

Thứ năm, 17/11/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhân ngụ Đồng Tháp (SN 1995) bị phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân đã được ghép da từ một người đàn ông chết não.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nam (38 tuổi). Theo đó, người này đã bị xuất huyết não nặng, chết não. Mong muốn cuối cùng của anh là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo.

Qua quá trình kiểm tra chức năng của các bộ phận cơ thể, ê-kíp phát hiện bệnh nhân đã có bệnh nền tăng huyết áp giờ đã có biến chứng ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng trên cơ địa béo phì bên cạnh bệnh thận nền độ 2.

nh chụp Màn hình 2022

Kết quả, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận được 1 quả tim, 2 quả thận, 2 giác mạc và da để ghép cho 6 người bệnh. Riêng phần gan của bệnh nhân không thể tiếp nhận được do bị nhiễm mỡ nặng.

Trong đó, người nhận ghép da là ca đầu tiên tại Việt Nam được ghép da từ người hiến chết não.

Người được nhận là anh L. V. T. (SN 1995, ngụ Đồng Tháp) được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng phỏng 55% độ II-III; 50% độ III toàn thân.

Được biết, bệnh nhân ghép da ra viện vào tuần thứ 2. Và đây cũng là trường hợp mảnh da ghép được tiếp nhận từ người hiến chết não đầu tiên tại Việt Nam.

Qua nghĩa cử cuối cùng đầy cao đẹp của nam bệnh nhân hiến tạng, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: "Chúng tôi xin phép được đại diện cho các bệnh nhân đã được ghép mô-tạng xin chân thành cám ơn anh, mẹ, vợ và gia đình đã hỗ trợ cho anh có thể thực hiện được ước nguyện của mình, hồi sinh được 6 người bệnh nặng đang trong giai đoạn khó khăn nhất của tình trạng bệnh". 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h