Thứ hai, 30/01/2023

Vì sao xét xử kín vụ án bé gái 8 tuổi bị mẹ kế bạo hành?

Thứ tư, 29/06/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phiên toà sơ thẩm xét xử bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) và Nguyễn Kim Trung Thái (35 tuổi) sẽ diễn ra vào ngày 21/7, theo hình thức xét xử kín.

Liên quan đến sự việc bé 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong, VKSND TP Hồ Chí Minh đã tiến hành truy tố bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, Gia Lai) về các tội "Giết người” và “Hành hạ người khác"; bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, Tp. Hồ Chí Minh) về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm"

Theo đó, phía bị hại không có yêu cầu xét xử kín. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại dưới 18 tuổi và bị bạo hành nên tòa căn cứ theo thông tư 02/2018/TT-TANDTC của TAND Tối cao, quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi để đưa ra quyết định xét xử kín.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng Luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, quy định pháp luật trong vụ việc trên như sau:

Trang-Thai-7502-1

Theo Điều 103 Hiến pháp 2013 đã quy định về hoạt động tố tụng của Tòa án là xét xử công khai, tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bên cạnh đó, điểm d khoản 1 Điều 7 Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC quy định về việc xét xử kín vụ án hình sự có bị cáo, người bị hại là người dưới 18 tuổi. Theo đó, những trường hợp xét xử kín thông thường là những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán, hay những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi.

Như vậy, việc áp dụng quy định xét xử kín đối với bị cáo Trang và bị cáo Thái trong trường hợp này là không cần thiết. Tuy nhiên, nếu gia đình nạn nhân có yêu cầu xử kín thì Tòa án nên xem xét để đưa ra quyết định phù hợp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h