Thứ sáu, 01/07/2022

Vì sao nhiều nhân viên y tế nghỉ việc?

Thứ năm, 23/06/2022, 10:18 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều địa phương đang rơi vào thách thức lớn trước tình trạng thiếu hụt nhân sự do nhân viên y tế nghỉ việc khá nhiều.

Theo số liệu mới nhất tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, hiện đã có 1.255 cán bộ, nhân viên, trong đó có 267 bác sĩ, 400 điều dưỡng. Nguyên nhân được đưa ra là do thu nhập của các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế khá thấp, đi cùng với đó là áp lực công việc cao, không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, TS. Phạm Văn Dũng cho biết, việc thu nhập thấp không phải chỉ diễn ra trong năm 2021 mà đã diễn ra từ nhiều năm nay tại các bệnh viện công lập hạng I của tỉnh Đồng Nai. 

Trao đổi với tờ Tri thức trẻ, chị H., hiện đang là một bác sĩ tại một trạm Y tế phường thuộc quận Đống Đa, TP Hà Nội đã nghỉ việc sau gần chục năm gắn bó với nghề.

Theo đó, lý do nghỉ việc của chị H là do mức thu nhập không đảm bảo cho cuộc sống gia đình.

nhan-vien-y-te-dong-nai-1

Chị H cho biết trung bình hàng tháng, lương của chị dao động từ 8 – 8,5 triệu đồng. Tháng nào tăng ca ở trạm nhiều thì mới được thêm 500.000 đồng tiền trách nhiệm. Để đảm bảo cuộc sống gia đình, hết giờ tăng ca chị lại tìm thêm các công việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nữ bác sĩ cùng đồng nghiệp luôn túc trực, chia nhau làm tất cả các công việc: truy vết, điều tra dịch tễ, tiêm chủng, xét nghiệm,… Đặc biệt, cuối năm ngoái, Đống Đa trở thành vùng nguy cơ cao. Chỉ trong 2 tuần, quận ghi nhận hơn 1.000 ca F0 khiến các nhân viên y tế luôn làm việc trong tình trạng ngày đêm. 

Tính riêng TP.HCM, theo thống kê của Sở Y tế, trong năm 2021, toàn thành phố có 968 nhân viên y tế nghỉ việc. Nhân sự nghỉ việc phần lớn là điều dưỡng và bác sĩ ở trạm y tế phường, xã. 

Không chỉ riêng Đồng Nai, Hà Nội... nhiều địa phương đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực do nhân viên y tế nghỉ việc khá nhiều. Điều này đã đặt ra thách thức lớn buộc các nhà chức trách phải đưa ra giải pháp cụ thể.

Ngày 21/6, Hội nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Qua đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP HCM cần khẩn trương đảm bảo cung ứng dịch vụ y tế, ổn định giá cả, khơi thông bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, giải bài toán thiếu thuốc và các vật tư y tế. Chủ tịch nước đề xuất Chính phủ phải nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc bất cập để triển khai đấu thầu các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, không để những vướng mắc về thủ tục mua sắm vật tư y tế ảnh hưởng đến nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn