Thứ tư, 18/05/2022

Ước mơ của cô nữ sinh khiếm thị, mắt chỉ nhìn được tối đa 10 cm

Thứ ba, 12/04/2022, 08:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi 10 cm là giới hạn xa nhất mà Thanh Nhi (SN 2002) có thể nhìn thấy, cuộc sống của cô gặp phải muôn vàn khó khăn. Tuy nhiên, Nhi chưa bao giờ bỏ cuộc.

Tuổi thơ của Nhi

"Hồi bé, em gần như là học sinh học tệ nhất lớp, rất khó khăn để em có thể viết chữ, nhớ số, kẻ đường thẳng", Thanh Nhi (SN 2002) cười nói. Cuộc trò chuyện diễn ra khi cô đã trở thành sinh viên năm thứ 2 của trường Đại học Sư phạm TP.HCM. 

Bằng khen học sinh giỏi, giải thưởng học sinh giỏi Sử... Đó là niềm tự hào nho nhỏ của Nhi, làm hành trang để cô thêm tự tin khi bước vào cánh cổng Đại học. Đặc biệt hơn nữa, tất cả những điều mà Nhi gặt hái được, đều diễn ra trong ... bóng tối, khi đôi mắt của cô chỉ nhìn thấy được giới hạn tối đa tầm 10cm. 

275366456_129380116286003

"Em không nhớ chính xác, nhưng ước chừng là cỡ đó. Em đã sống chung với đôi mắt này từ 3 tháng tuổi. Mẹ nói bà đã phát hiện một vết đốm nho nhỏ trên đôi mắt em. Tuy nhiên, ngày qua ngày, chúng lớn dần lên và buộc em phải mổ. Từ đó, em chỉ có thể nhìn thấy mọi vật trong giới hạn gần mà thôi", Nhi kể. 

Thời ấu thơ, Thanh Nhi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn lẫn buồn tủi. Cô có một người chị gái sinh đôi. Hằng ngày, chị dẫn Nhi đến trường, ngồi cùng bạn, kiên nhẫn đọc cho em từng dòng chữ, con số trên bản hay dẫn em đi qua dãy hành lang trường... 

275294876_129380142952667

"Tuổi thơ em đầy ắp những kỉ niệm và sự dìu dắt của gia đình. Mẹ em là một người phụ nữ có lòng kiên nhẫn và tình yêu thương vô hạn. Mẹ thấy em không kẻ được đường thẳng nên mua rất nhiều sách, vở cho em tập kẻ ở nhà. Có giai đoạn, em học kém nhất lớp, cô giáo phải dìu dắt, dạy cho em kĩ hơn các bạn. Nhờ đó, em mới từ từ thích nghi, vượt qua được giai đoạn đầy khó khăn", Nhi nói. 

Đôi lúc, Nhi cũng bật khóc vì tủi thân khi thấy bạn bè đồng trang lứa có thể nhảy dây, vui đùa, chơi các trò chơi vận động mạnh. Nhi tâm sự: "Em rất may mắn vì được các bạn yêu thương, không châm chọc khuyết điểm. Nhưng dù sao đi nữa, em vẫn là một học sinh khiếm thị. Các bạn sẽ tất tả dẫn em đi vệ sinh, nhặt đồ cho em khi em làm rơi, dù những chuyện đó em có thể làm được. Em rất muốn thân thiết hơn với mọi người, đùa giỡn hết cỡ nhưng vẫn có một khoảng cách vô hình".

Nghị lực kiên cường

"Em nhìn đời bằng tâm hồn và sự cảm nhận qua từng ngón tay em chạm được, với em thế giới này tràn đầy màu sắc mặc cho em không có khả năng nhìn ngắm chúng nhiều.

Không điều gì có thể cản bước em đi học, đi làm, tự lập cho cuộc sống của mình, em bảo với tôi em sợ nhất là bị người khác khinh thường. Sẽ không ai làm như thế với em cả, vì em xứng đáng hơn 3000 sự yêu thương". Đó là những lời giới thiệu về Thanh Nhi, trong dự án Khuyết mà em tham gia. 

275136111_129380132952668

Đây là dự án được thành lập bởi sinh viên trường Đại học Sư phạm TP.HCM, nhằm tôn vinh những nét đẹp, sức sống mạnh mẽ, kiên cường của người khuyết tật. Nhi cũng nằm trong số đó. 

Để được rời quê nhà Bình Định, đặt chân đến TP.HCM học Đại học, cô bạn đã trải qua quá trình đấu tranh với bản thân mình, và cả với gia đình. "Bố mẹ lo lắng cho em rất nhiều. Làm sao có thể để một đứa con gái khiếm thị một mình lên TP.HCM rồi tự lập cuộc sống được. Khi bước qua tuổi 18, em với chị gái đều có những định hướng và con được riêng. Tuy nhiên em đã nghĩ rằng em không muốn trở thành gánh nặng của bố mẹ. Em muốn học Đại học, kiếm một công việc có thể lo cho bản thân và gia đình. Vì thế, em điền tên mình vào trường Đại học Sư phạm TP.HCM, em học khoa Giáo dục đặc biệt. Mai này, em mong muốn có thể dạy những đứa trẻ giống như mình", Nhi nói.

275170736_129380079619340

Hiện tại, Thanh Nhi đã có thể tự đón xe buýt, đi học và lo sinh hoạt cho mình trong ngày. Cô xin vào một mái ấm tại TP.HCM để lưu trú. Tại đây, cô bạn đã có một gia đình thứ hai, nơi sinh sống của những đứa trẻ giống như Nhi. "Mình may mắn hơn là có thể nhìn được một chút, nhưng các bạn thì không thấy gì cả, tất cả đều là bóng tối. Mình ngưỡng mộ vì các bạn có thể làm được những điều phi thường bé nhỏ, sống kiên cường và đầy dũng cảm", Nhi tâm sự thêm. 

Trong tương lai, có thể Nhi sẽ trở thành một cô giáo. Em sẽ dạy cho những đứa trẻ giống như mình rằng, cuộc đời này còn biết bao điều diệu kì, hãy cứ vươn lên và không ngừng mơ ước.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn