Thứ hai, 08/08/2022

Từ những tai nạn thương tâm từ chó Pitbull: Chủ vật nuôi có phải bồi thường?

Thứ ba, 26/07/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo luật sư, để tránh xảy ra những vụ tai nạn do vật nuôi gây ra, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác quản lý vật nuôi.

Vừa qua, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra tại tỉnh Bình Phước. Theo đó, cháu bé 8 tuổi đã sang nhà bà nội chơi và bất ngờ bị con chó Pitbull nặng gần 30kg nhốt phía sau nhà tấn công dẫn đến tử vong. Trước đó,  ông H.T.H (37 tuổi, ngụ xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, Long An) đã nuôi một con chó Pitbull hơn 60 kg đi uống cà phê thì bất ngờ chó lại lao vào vồ một người đàn ông đang nói chuyện lớn tiếng gần đó. 

Nạn nhân bị chó cắn, tử vong tại chỗ. Ông H. ngăn cản chó liền bị nó giật ngã và cắn nhiều vết trên đầu, vai, tay làm ông bị thương khá nặng.

Qua nhiều vụ tai nạn thương tâm, nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng với việc nuôi vật nuôi gây nguy hiểm. Liên quan đến vấn đề này, luật sư Trần Xuân Tiền (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết:

Đối với trường hợp để chó thả rông nơi công cộng, nơi đông người dẫn đến hậu quả chó cắn người mà nạn nhân không chết nhưng thương tích từ 61% trở lên hoặc thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên thì chủ vật nuôi cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự với mức phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Về xử lý hình sự, trường hợp vật nuôi gây ra những thiệt hại về sức khỏe, tính mạng người khác mà tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thì chủ vật nuôi phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 138 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 138 Bộ luật hình sự; mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù. Nếu vật nuôi làm chết người thì chủ vật nuôi có thể bị áp dụng điều 128 Bộ luật hình sự về tội vô ý làm chết người, có thể bị phạt lên đến 10 năm tù nếu gây hậu quả là làm chết 2 người trở lên.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn