Thứ ba, 18/01/2022

TP.HCM: Xây dựng "thế trận" y tế ứng phó với biến thể Omicron SARS-CoV-2

Thứ ba, 14/12/2021, 19:42 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch xây dựng "thế trận" y tế ứng phó với biến thể Omicron tại TP.HCM.

Theo kế hoạch, UBND TP.HCM đề nghị các cửa khẩu hàng không, hàng hải thực hiện nghiêm quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách chuyến bay quốc tể phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt lưu ý đối với các chuyến bay, chuyến tàu xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron sẽ bắt buộc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này (không cho phép cách ly tại nhà), bất kể tiền sử đã tiêm vắc-xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

Từ đó, phát hiện và thông báo sớm cho cơ quan chức năng những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 có liên quan đến người nhập cảnh, trường hợp nghi ngờ tái nhiễm COVID-19 để thực hiện xét nghiệm kiểm tra; trong đó có thể có những trường hợp không phát hiện nhiễm trong quá trình cách ly kiểm dịch sau nhập cảnh.

267484771_274995824665192

Các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thế Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thuộc nhóm người nhập cảnh trong vòng 28 ngày và người tái nhiễm COVID-19.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Thành phố thì các cơ quan phải tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1).

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn để đáp ứng với các cấp độ dịch. Mỗi địa bàn cấp huyện sẽ phát triến thêm bệnh viện dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 (tầng 1).

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: covid-19 omicron tphcm
antoanyte.vn