Chủ nhật, 19/09/2021

TP.HCM tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16, người dân động viên nhau

Thứ sáu, 13/08/2021, 14:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những chiến lược quyết đoán của TP.HCM sẽ tạo tiền đề để thành phố vượt qua được dịch bệnh.

Tiếp tục giãn cách xã hội

Sáng 13/8, trong cuộc họp thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo tinh thần của Chỉ thị 16. Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố đã đặt ra mục tiêu đến 15/9 sẽ kiểm soát được tình hình dịch bệnh với nhiều tiêu chí cụ thể.

Về các giải pháp, ông Mãi cho biết TP.HCM sẽ nỗ lực thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả để kiểm soát tình hình; trong đó trọng tâm là chiến lược điều trị giảm tử vong trên 2 trụ cột: chăm sóc F0 tại nhà, cộng đồng và điều trị tại bệnh viện. 

TP-HCM-tu-tren-cao

Về chăm sóc F0 tại nhà và cộng đồng gồm 5 đầu việc: nắm chặt danh sách F0 tại mỗi phường; kết nối F0 với có tư vấn viên thăm hỏi hằng ngày; cấp túi thuốc (do Bộ Y tế triển khai); lập tổ phản ứng nhanh của y tế cơ sở và sử dụng công nghệ hệ thống hóa F0 kết nối với các tầng còn lại. Ông Mãi cho biết các công việc trên thành phố đã làm, nay tổ chức lại cho bài bản hơn; nếu thực hiện đồng bộ, hiệu quả thì quản lý được 80% ca F0 tại thành phố.

Về việc điều trị tại bệnh viện (tầng 2 – 5), ông Mãi nhấn mạnh mấu chốt là cung cấp ô xy; đồng thời rà soát lại để trang bị thêm, tổ chức sơ cấp cứu, cấp thuốc (do Bộ Y tế chỉ định, triển khai) đồng bộ từ bệnh viện dã chiến, bệnh viện quận huyện đến Trung tâm hồi sức.

Người dân động viên nhau

Anh Võ Trần Đức Tiến (ngụ quận 8, TP.HCM) chia sẻ: "Hơn 2 tháng qua, tôi đã chuyển sang hình thức ở nhà. Giãn cách xã hội làm cuộc sống có không ít thay đổi. Trẻ con chơi đùa trong phòng, người lớn làm việc online, đi chợ cũng hạn chế hơn rất nhiều để đảm bảo an toàn cho gia đình. Theo tôi, những thay đổi của thành phố trong thời gian này là hoàn toàn cần thiết.  Cuộc sống sẽ có rất nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu cao nhất hiện tại chỉ có thể là chống dịch. Khi dập được dịch, chúng ta mới có thể an tâm làm việc, bọn trẻ an tâm đi học... Biết tin thành phố tiếp tục giãn cách, gia đình động viên nhau tiếp tục cố gắng".

60c46b411fefebb1b2fe

Trong thời gian này, TP.HCM cũng đang tiến hành chiến dịch tiêm vaccine phủ khắp các quận, huyện. Việc tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 là dấu hiệu tích cực. TP.HCM đang phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 15/9/2021. Bên cạnh đó, các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021.

Để nỗ lực theo chiến lược đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch. Chị Đỗ Thị Kim Ngân (ngụ quận 5) chia sẻ: "Vừa qua, bố và mẹ tôi đã được tiêm vaccine phòng chống COVID-19. Trải qua thời gian giãn cách xã hội, gia đình tôi đã dần thích nghi. Tôi cũng nhắn tin động viên bạn bè, đồng nghiệp của mình trong thời gian khó khăn này. Chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi, mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường".

Tuy nhiên, cũng có một số người lao động lo lắng giãn cách nữa thì họ sẽ không còn có tiền để lo trang trải cuộc sống "Không còn đồng nào để xài nữa, về quê cũng không được, ở lại cũng không có gì sống. Thật sự rất buồn" - Chị Thu Hiền, ngụ tại Quận Bình Tân cho hay.

Theo VnMedia.vn Copy