Thứ hai, 25/10/2021

TP.HCM: Rộ dịch vụ chăm sóc người mắc Covid-19 của F0 đã khỏi bệnh

Thứ năm, 30/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi bình phục, một số bệnh nhân F0 đã đăng tải thông tin tìm kiếm công việc chăm sóc các bệnh nhân Covid-19.

Chỉ cần gõ từ khóa "tìm người chăm sóc F0" trên mạng xã hội, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả về các hội, nhóm đang thảo luận, trao đổi về vấn đề này. 

Hiện tại, nhu cầu chăm sóc các bệnh nhân F0 tại nhà, bệnh viện hay khu cách ly đều đang tăng cao. Đa phần, họ là những bệnh nhân lớn tuổi, không thể tự chăm sóc sức khỏe, cần một chỗ dựa về tinh thần trong quá trình điều trị bệnh. 

Một số người có con cháu không mắc Covid-19, nên không thể trực tiếp chăm sóc. Bên cạnh đó, vài gia đình đang bận chăm con nhỏ, hoặc bị chuyển sang khu cách ly khác. Chính vì thế, dịch vụ tìm người chăm sóc F0 đang thu hút được sự quan tâm lớn. Đa phần, người chăm sóc là các F0 đã khỏi bệnh. Vì thế, nguy cơ bị lây nhiễm rất thấp, khả năng tái nhiễm không nhiều. 

Admin một hội nhóm giới thiệu: "Nhóm được tạo ra hy vọng sẽ là một kênh có thể kết nối được giữa các bạn F0 đã khỏi bệnh và gia đình của những F0 đang cần giúp đỡ.

3-chot3-1629296185049834582194
Ảnh minh họa: NLD

Giữa tình hình đang vô cùng căng thẳng hiện nay, mình hy vọng có thể làm được chút gì đó nhỏ nhoi để chúng ta có thể cùng nhau vượt qua được đại dịch, để mọi người quay trở về được cuộc sống bình thường.

Mấy ngày nay, mình có theo dõi các group hỗ trợ điều trị F0, các bác sĩ đang làm việc hết sức mình để cứu bệnh nhân, và mình phát hiện ra rằng có những nhu cầu, những lời cầu cứu khẩn thiết tìm kiếm người da khỏi bệnh để chăm sóc bệnh nhân F0 dùm. Vì rất nhiều lý do như do hiện tại người thân ở xa, do gia đình còn con nhỏ phải chăm không thể chu toàn... nhưng điều quan trọng mình thấy nhu cầu này hiện nay là hợp lý, là cần thiết.

Mình tạo group này hy vọng có thể phần nào đó giảm tải được gánh nặng cho những group đang điều trị, và đây sẽ là một nơi giúp kết nối giữa những F0 với nhau và người nhà F0, giữa những người F0 đang cần việc".

Hiện tại, những hội, nhóm này đã thu hút hàng nghìn người tham gia. Đa phần là những F0 đã khỏi bệnh, mong muốn tìm kiếm công việc làm giữa mùa dịch bệnh. Bên cạnh đó, các gia đình cũng có thể tìm được người chăm sóc ông bà, cha mẹ, hoặc con cái trong thời điểm này.

Trong đợt bùng phát dịch tại TP.HCM, nhiều người đã rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp. Vì thế, các F0 đã bình phục đã chủ động đăng tải thông tin của mình lên các trang mạng. Nội dung bao gồm: giấy chứng nhận đã cách ly, điều trị khỏi bệnh, ưu điểm của bản thân như có thể nấu ăn, dọn dẹp, chăm sóc người lớn tuổi...

"Mình là F0 đã khỏi bệnh. Do dịch bệnh, nhà máy của mình đóng cửa không hoạt động nữa. Suốt ba tháng này, mình không thể đi làm, tiền dự trữ đã cạn. Mình rất mong có thể tìm được công việc mùa dịch này nên đã nhận chăm sóc các F0", một thành viên chia sẻ.

Về vấn đề này, BS Trương Hữu Khanh (BV Nhi Đồng 1, TP.HCM) từng chia sẻ với Zing news: "Nếu bệnh nhân điều trị tại bệnh viện hay ở nhà thì có một người đã khỏi bệnh chăm sóc F0 cũng rất tốt. Họ sẽ đóng vai trò như một người nhà, kề cận và hỗ trợ được rất nhiều việc. 

Về mặt tâm lý, việc này giúp người bệnh có thêm liều thuốc tinh thần khi nhìn thấy một người từng mắc bệnh đã khỏi và khỏe mạnh. Mặt khác, ai từng trải qua những cơn “hành” vì virus sẽ có nhiều kinh nghiệm từ chính bản thân để hỗ trợ F0. Họ hiểu tâm lý, nhu cầu của người bệnh nên sẽ chăm sóc và tư vấn tốt hơn tình nguyện viên bình thường.

Người nhà không nhiễm Covid-19 mà trực tiếp chăm sóc bệnh nhân thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nếu có điều kiện, họ thuê một người khác đã từng khỏi bệnh hỗ trợ người thân của họ thì rất tốt”.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: covid-19 tphcm F0