Thứ hai, 30/01/2023

TP.HCM: Nhiều phòng khám đã từng bị xử lý lại tiếp tục sai phạm

Thứ tư, 07/12/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Qua thanh tra đột xuất, Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện nhiều phòng khám sai phạm dù đã từng bị xử lí.

Cụ thể, Thanh tra Sở Y tế đã đột xuất kiểm tra 12 phòng khám đa khoa từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây. Trong số đó, có 4 phòng khám có đăng ký người hành nghề là người nước ngoài bao gồm phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6), Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5), Phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5), Phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10).

Theo đó, các phòng khám này vẫn lặp lại lỗi quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận. Đồng thời, các nơi vẫn bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang, thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo Sở Y tế.

Ảnh chụp Màn hình 2
Ảnh minh hoạ

Qua kiểm tra, các đơn vị vẫn không bảo đảm điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ; nhân sự tham gia khám, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định, nhân sự đã đăng ký hành nghề tại phòng khám nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Về chuyên môn, các chuyên gia y tế nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã công bố đường dây nóng 0989401155 để tiếp nhận phản ánh các phòng tư nhân có yếu tố nước ngoài vi phạm. Sau 2 ngày đi vào hoạt động, đường dây nóng, đã tiếp nhận 19 cuộc điện thoại, trong đó có 5 cuộc gọi liên quan đến phòng khám có dấu hiệu "vẽ bệnh, moi tiền" bệnh nhân. Các cuộc gọi còn lại có nội dung phản ánh về khám chữa bệnh, BHXH... 

 Sở Y tế TP.HCM cũng đã cảnh báo về tình trạng một số phòng khám tư có yếu tố nước ngoài xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Chiêu trò thường dùng của các phòng khám tư có yếu tố nước ngoài là khi bệnh nhân liên hệ đến thì được quảng cáo, tư vấn xét nghiệm, chữa bệnh với chi phí rất rẻ. Người bệnh khi đến các phòng khám trước hết sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các xét nghiêm, siêu âm. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa vào các phòng tiểu phẩu để tư vấn điều trị.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h