Thứ hai, 20/09/2021

TP.HCM: Lên nhiều kịch bản để đảm bảo nguồn cung ứng thịt heo

Thứ sáu, 30/07/2021, 15:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi một đơn vị cung ứng thịt heo phải ngừng hoạt động vì phát hiện nhiều F0 trong Công ty, TP.HCM đã lên kịch bản để đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

Vừa qua, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã xin tạm ngưng hoạt động từ 3 - 4 tuần vì phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong công ty. Đây là một đơn vị cung cấp thịt tươi sống lớn tại TP.HCM. Tuy nhiên, thành phố cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng lớn đến nguồn hàng và giá cả.

Vissan hiện sản xuất, phân phối hàng cho hệ thống siêu thị, kênh truyền thống và khoảng 600 điểm bán tại TP.HCM. Do vậy, với việc giảm sản xuất từ nhà cung cấp lớn này, các siêu thị cũng có phương án riêng.

Ngoài nguồn cung từ trang trại của riêng mình, hệ thống bán lẻ VinMart, VinMart+ cũng đưa ra nhiều giải pháp tránh đứt hàng.

"Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn đầy đủ và ổn định, VinMart, VinMart+ đã chủ động làm việc với các nhà cung cấp lớn, tăng từ 100% - 200% sản lượng thịt lợn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng có các hợp đồng dài hạn đến cuối năm với các nhà cung cấp khác, đảm bảo lợn sạch cung cấp cho các tổ hợp chế biến thịt; đồng thời cũng linh hoạt điều chỉnh nguồn cung từ Bắc vào Nam và ngược lại", bà Phạm Huyền Trang - Trưởng phòng thu mua Thực phẩm tươi sống hệ thống VinMart, VinMart+ cho hay.

Ở quy mô toàn thành phố, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng sản lượng thịt lợn từ các cơ sở khác để bù đắp lượng thiếu hụt. Theo thống kê, cả thành phố có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn khoảng 10.000 con mỗi ngày ở giai đoạn bình thường. Trong thời điểm giãn cách xã hội, mức tiêu thụ giảm mạnh từ 40 - 50%, vì vậy nguồn cung vẫn đảm bảo.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay: "Hiện nay đối với một số nhà máy giết mổ cũng có một số nhà máy tạm dừng. Chúng tôi có dự tính khi nhu cầu tăng mà cơ sở giết mổ thiếu có thể điều hành ở các nhà máy khác để cung cấp về TP Hồ Chí Minh và các nơi khi nguồn tiêu thụ tăng lên".

photo-1-16276161268651182381973

Về lâu dài, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đưa ra phương án duy trì sản xuất, tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. "Để đảm các nguồn cung, chúng tôi đã lập danh sách của các cơ sở chế biến, giết mổ, đóng gói và cũng đề nghị các địa phương quan tâm hỗ trợ cho các đơn vị này. Mong rằng các đơn vị tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo quy định 5K về phòng chống dịch của Bộ Y tế và tiêm vaccine cho người lao động", ông Trần Thanh Nam nói.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh thông tin, các nhà máy cung cấp thịt lợn hiện vẫn đang hoạt động dưới công suất nên hoàn toàn có khả năng cung ứng bổ sung. Việc thiếu hàng cục bộ tại một số siêu thị, cửa hàng 3 ngày gần đây do tình trạng khó khăn trong khâu vận chuyển và nhân lực vận hành.

Theo VnMedia.vn Copy