Thứ năm, 07/07/2022

TP.HCM khẩn cấp ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

Thứ hai, 13/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên, TP.HCM đã lên các phương án ứng phó bệnh đậu mùa khỉ.

Tính đến ngày 8/6, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca bệnh tăng nhanh với hơn 2.400 ca mắc. Căn bệnh nguy hiểm này đã gây tử vong cho 66 người.

Trước tình hình này, Sở Y tế TP.HCM đã ký công văn về việc hướng dẫn tạm thời giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố gửi đến các cơ sở y tế. TP.HCM sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập từ các quốc gia khác và sẵn sàng các phương án ứng phó khi xuất hiện ca bệnh.

Cụ thể, TP.HCM sẽ khai thác thông tin về yếu tố dịch tễ người dân khi có các triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân. Đồng thời, người bệnh có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau: sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

dau-mua-4592-165500448466

Đối với trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, có tiếp xúc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh có thể, thông qua tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục) hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh.

Với các trường hợp "có thể" mắc bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế sẽ hướng dẫn đối tượng tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi tiếp xúc, tư vấn người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để khám bệnh theo dõi.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh đậu mùa khỉ, người bệnh phải cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố sẽ điều tra các trường hợp có tiếp xúc gần để lập danh sách, theo dõi, giám sát theo quy định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn