Thứ năm, 28/10/2021

TP.HCM: Cố tình cấp giấy cho F0 hoặc biết mình là F0 mà vẫn ra đường sẽ bị xử lí nghiêm

Thứ hai, 20/09/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, các trường hợp vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chiều 19/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã có buổi họp báo trực tuyến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. 

Vừa qua, một số báo đài đã phản ánh về 50 trường hợp F0 được cấp giấy lưu thông trên đường. Về tình trạng này, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP cho biết công an TP triển khai cấp giấy phép lưu thông cho các đơn vị, tổ chức để cấp phát cho các cá nhân trực thuộc; qua xác minh không có vi phạm trong công tác cấp giấy. Số lượng F0 này thuộc diện được cấp giấy lưu thông và được phát hiện mắc COVID-19 sau khi cấp giấy.

shipper_3
Ảnh minh họa

Về việc các F0 khi lưu thông chưa biết mình là F0, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, có độ trễ (khoảng 1-3 ngày) từ việc cập nhật kết quả xét nghiệm RT-PCR lên hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu người lưu thông… Những trường hợp F0 được phát hiện sẽ chuyển cho các đơn vị y tế, địa phương để quản lý cách ly tập trung hoặc tại nhà.

Nếu có trường hợp cố tình cấp giấy cho người F0 hoặc người biết mình là F0 mà cố tình lưu thông, sẽ bị xử lý rất nghiêm, có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hiện tại, việc tổ chức lưu thông liên vùng có những khó khăn nhất định, do cách tổ chức của mỗi địa phương khác nhau. Sở GTVT TP đã phối hợp với Sở GTVT các tỉnh, thành để có sự thống nhất, báo cáo với Bộ GTVT giải quyết nhanh các vướng mắc hiện tại.

Trong ngày 19/9, số lượng shipper đăng ký hoạt động là hơn 82.000 người. Sở Công Thương cũng đã chính thức đề nghị Sở Y tế hỗ trợ công tác xét nghiệm với định mức khoảng 90.000 shipper. 

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Shipper tphcm F0