Thứ năm, 19/05/2022

TP.HCM: Các ca biến chủng Omicron tại cộng đồng có nguồn lây từ đâu?

Thứ tư, 26/01/2022, 10:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

"Kết quả giải mã trình tự gene xác định các ca nhiễm biến chủng Omicron tại TPHCM đều liên quan bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ", TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Tính đến ngày 24/1, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 88 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó 5 ca cộng đồng, còn lại là nhập cảnh.

“Liên quan ca nhập cảnh, hiện có đến 5 trường hợp khác nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tại TP.HCM. Theo các dữ liệu ban đầu, có cơ sở để đánh giá các ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng vừa được phát hiện ở TPHCM có nguồn lây từ ca nhập cảnh”, TS-BS Vĩnh Châu, Phó Gíam đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết. 

Cụ thể, bệnh nhân nhập cảnh được xác định nhiễm biến chủng Omicron là chị N.T.N.P., 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại phường 17, quận Bình Thạnh. Trước đó, chị P. đã tiêm 3 mũi vaccine, được cách ly sau nhập cảnh tại Nha Trang và phát hiện dương tính khi về TPHCM.

vnapotalsang1872021hanoig

Hai trường hợp mới có kết quả giải mã trình tự gene nhiễm Omicron đều là nam và có mối liên hệ với các bệnh nhân nhiễm Omicron trước đó.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 25 tuổi, ngụ phường 17 (quận Bình Thạnh), em họ của bệnh nhân khác sống tại khu chung cư thương mại dịch vụ ở quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm 2 mũi vaccine.

Từ ngày 28/12, người này được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bệnh nhân nhập cảnh ở Bình Thạnh.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân 28 tuổi, là bác sĩ khoa cấp cứu của một bệnh viện lớn. Người này sống cùng nhà với bệnh nhân ở khu chung cư thương mại dịch vụ tại quận 11, đã tiêm đủ 3 liều vaccine.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn